*Bài viết thuộc sê-ri Malaysia của chúng tôi. Bạn có thể xem các bài viết khác về du lịch/ ẩm thực Penang và Malaysia nói chung tại đây.
Bên cạnh những phong cách ẩm thực Peranakan bắt buộc phải thử mà chúng tôi đã nhắc tới trong bài viết trước, Penang – “kinh đô ẩm thực Malaysia” – đương nhiên còn có rất nhiều món ăn ngon và đa dạng khác.
Ngoài những món tiêu biểu nhất của ẩm thực Malaysia nói chung, thì với một cộng đồng gốc Hoa rất lớn, George Town/ Penang còn có nhiều lựa chọn ẩm thực Trung Hoa (Quảng Châu, Phúc Kiến…) khác, dễ ăn với đa số người Việt.
Nếu bạn là người đam mê khám phá ẩm thực giống chúng tôi, hãy yên tâm là bạn có thể dành nhiều ngày ở đây chỉ để ăn mà cũng không chán, và cũng sẽ không thể nào thử hết!
Xem thêm: Ăn gì tại Penang – Ẩm thực Peranakan và những món phải thử
1. Phân khúc bình dân
Với một văn hóa ẩm thực đường phố hết sức phổ biến, ngon và đa dạng, George Town quả thực là một thiên đường với những street food lovers!
Lưu ý nhiều quán dưới đây chỉ mở tới đầu giờ chiều, nên bạn nhớ kiểm tra thời gian mở cửa trên Google Maps trước khi tới nhé!
Các chợ đêm và phố ẩm thực
Nếu bạn không có nhiều thời gian để lang thang tìm tòi khắp nơi (sở thích của chúng tôi mỗi khi đi du lịch), nên muốn đến những nơi nào có nhiều lựa chọn nhất để thử nhiều món khác nhau thì dưới đây là những gợi ý:
Những nơi nổi tiếng nhất/ vị trí tiện lợi/ đông du khách
- Chợ đêm Gurney Drive: chợ đêm nổi tiếng nhất, rất rộng, đủ lựa chọn món Mã Lai/Hoa/Ấn
- Chợ Chowrasta
- Phố Chulia/ Hẻm Lebuh Carnarvon
- Phố Kimberly
- Hẻm Lebuh Keng Kwee
- Queen Street (thuộc khu Little India): các món gốc Ấn
Những nơi được người bản địa ưa chuộng nhưng xa hơn
Cá nhân chúng tôi rất tiếc vì chưa thử được những nơi này. Nếu bạn có thể tiện đường bố trí thì đừng bỏ lỡ nhé. Bạn có thể tra vị trí chính xác trên Google Maps với những cái tên dưới:
- New Lane Street Foodstalls
- Presgrave Street Hawker Centre
- Chợ đêm Macallum Street
- Cecil Street Market Hawker Centre
- Medan Selera Padang Brown Hawker Centre
- Chợ đêm Pasar Malam Batu Feringghi tại bãi biển Batu Feringghi
- Jelutong Street Market (khá xa)
Xem thêm: Ẩm thực Malaysia và 9 món đặc trưng phải thử
16 món phải thử tại Penang
Phần này sẽ liệt kê những quán bình dân nổi tiếng và lâu đời nhất George Town, dành cho các “foodies” chính hiệu!
1. Asam Laksa
Là một trong những món tiêu biểu nhất của ẩm thực Nyonya nói riêng cũng như ẩm thực Malaysia nói chung, bạn không thể tới Penang mà không thử nó!
Ngoài những nhà hàng Nyonya nổi bật mà chúng tôi đã nhắc tới trong Phần 1 của Ẩm thực Penang, dưới đây là những địa chỉ nổi tiếng khác để thử món này:
- Penang Air Itam Laksa: quán huyền thoại có lịch sử hơn 30 năm, có lẽ là quán Asam Laksa nổi tiếng nhất Penang, từng xuất hiện trên show của Anthony Bourdain. Tuy nhiên không dễ có cơ hội thử bởi vừa nằm khá xa trung tâm George Town (gần Đồi Penang, Đền Kek Lok Si) và giờ mở cửa cũng rất oái oăm – chỉ mở vào 3 đợt cuối tuần của mỗi tháng. Nếu bạn may mắn có thể kết hợp thì phải thử nhé!
- Penang Road Famous Laksa – Michelin Bib Gourmand: Ngoài laksa còn rất nổi tiếng với món mỳ xào Char Koay Teow trứng vịt (xem thêm mục 6 dưới đây). Nằm trên con hẻm nổi tiếng Lebuh Keng Kwee đã nhắc tới phía trên.
- My Own Café – Michelin Bib Gourmand
- Mollie Dessert House and Asam Laksa
2. Curry Mee
Được biết đến với tên gọi Curry Laksa hay Laksa Lemak ở các vùng phía Nam Malaysia (Kuala Lumpur, Singapore…), nhưng riêng tại Penang và Bắc Malaysia nói chung, thì món này được gọi là Curry Mee để phân biệt với Assam Laksa bên trên. Món này chỉ dành cho những ai ăn được thật cay.
Các địa chỉ nổi tiếng:
- Sister Curry Mee – Michelin selected: một quán huyền thoại khác của Penang nằm rất gần Penang Air Itam Laksa nói trên. Đúng như tên gọi, chủ quán là hai chị em ruột đã bán tại đây hơn 70 năm, giờ đã bước sang tuổi 90 nên gần đây đã chuyển giao lại cho người khác tiếp quản. Họ được coi như một “biểu tượng” của Penang đến mức có riêng một tác phẩm nghệ thuật đường phố vẽ họ gần đó (“Sister Curry Mee Mural Street Art” trên Google Maps)
- Hot Bowl White Curry Mee – Michelin Bib Gourmand: Ngoài Curry Mee còn nổi tiếng với Lor Bak, gà hấp không xương…
3. Nasi Kandar
Bên cạnh Nasi Lemak – món cơm thơm “quốc hồn quốc túy” của đất nước Malaysia, thì Nasi Kandar – cơm trộn đa sắc là một trong những món cơm bình dân phổ biến nhất tại Penang, có nguồn gốc Hồi giáo Ấn Độ.
Địa chỉ nổi tiếng:
- Nasi Kandar Pokok Ketapang: rất được người bản địa ưa chuộng. Chúng tôi đã được chủ nhà Airbnb mách cho và thử thấy rất ngon!
- Restoran Tajuddin Hussain tại Little India
- Line Clear Nasi Kandar: Chúng tôi thường xuyên đi qua chi nhánh gốc tại trung tâm George Town và luôn thấy một hàng người xếp hàng bên ngoài. Quán mở cửa 24h. Ngoài ra còn một chi nhánh nữa tại Sân bay quốc tế Penang nhưng có vẻ chất lượng kém hơn nhiều.
Các quán cơm nổi tiếng khác:
- Ali Nasi Lemak Daun Pisang (Michelin selected) hoặc Rasa Rasa (Michelin Bib Gourmand): Nổi tiếng với Nasi Lemak
- Jit Seng Hong Kong Roasted Duck Rice: Cơm vịt quay
- Goh Thew Chik Hainan Chicken Rice – Michelin selected hoặc Kheng Pin Cafe: Cơm gà Hải Nam ngon, ngoài ra Kheng Pin Cafe còn nổi tiếng về Lor Bak (mục 5 bên dưới).
4. Bánh mì dẹt nướng Roti Bakar / Roti Canai
Đây là một món ăn tiêu biểu khác phải thử của ẩm thực Malaysia, có nguồn gốc Hồi giáo Ấn Độ.
Địa chỉ nổi tiếng:
- Transfer Road Roti Bakar
- Naina’s Roti Bakar
5. Lor Bak
Là một món rất ngon phải thử khác của ẩm thực Nyonya mà chúng tôi đã nhắc tới trong nhiều bài viết trước.
Địa chỉ nổi tiếng:
- Kheng Pin Cafe: kopitiam truyền thống có lịch sử lâu đời đã nhắc tới ở mục 3, được nhiều người đánh giá là có Lor Bak ngon nhất Penang
- Laksalicious: quán chúng tôi đã ăn thử cũng thấy rất ngon
6. Hủ tiếu xào Char Koay Teow
Là một trong những món mỳ xào phổ biến nhất tại Malaysia. Riêng Penang còn nổi tiếng với phiên bản Char koay teow trứng vịt, với hương khói “wok hei” thơm lừng đặc trưng.
Các địa chỉ nổi bật:
- Kafe Ping Hooi: quán gia truyền 3 thế hệ
- Joo Hooi Cafe – Michelin bib gourmand: lịch sử hơn 40 năm
7. Koay Teow Th’ng
Là một món mỳ nước phổ biến khác có nguồn gốc Trung Hoa. Món này ăn nguyên bản có thể cảm giác hơi nhạt, khi đó bí quyết là cho thêm một chút nước chấm chua cay đi kèm để tăng thêm hương vị.
Địa chỉ nổi tiếng:
- Pitt Street Koay Teow Th’ng – Michelin Selected: được nhiều người bản địa coi là nơi ngon nhất, chúng tôi rất tiếc chưa kịp thử. Lịch sử lâu đời 60 năm.
- Ah Boy Koay Teow Th’ng – Michelin Bib Gourmand: Nổi tiếng với cả 2 loại mỳ nước và mỳ trộn. Cá nhân chúng tôi thích mỳ trộn hơn vì đậm đà hơn.
- Fook Cheow Cafe – Michelin Selected: Kopitiam truyền thống
- Chao Xuan: Quán gốc Việt tuổi đời 30 năm
- Joo Hooi Cafe: đã nhắc tới ở mục 6 trên
- The Pinn – Michelin Selected
8. Những món mỳ khác
- 888 Hokkien Mee – Michelin Selected: lịch sử 30 năm, nổi tiếng với các món như “mỳ tôm” Hokkien Mee đậm đà, sườn, heo quay.
- Tok Tok Mee Bamboo Noodle – Michelin Selected: quán truyền thống lâu đời, nổi tiếng với sợi mỳ được nhào bằng cọc tre có hương vị và kết cấu đặc trưng. Các món nên thử là mì hoành thánh, mì trộn trứng tôm khô, thịt nướng kiểu Quảng Đông, các loại bánh cổ truyền Trung Hoa như bánh ngàn lớp nhân thịt heo nướng, bánh bao lá dứa.
- Hameed Pata Mee Sotong: Mỳ xào mực nổi tiếng, nằm gần Pháo đài Cornwallis
- Bridge Street Prawn Noodle – Michelin Bib Gourmand: lịch sử hơn 60 năm
- Kimberley Street Duck Kway Chap: Mỳ vịt Duck Koay Chap béo ngậy, lịch sử hơn 30 năm
9. Char Koay Kak
Là một dạng bánh củ cải cắt miếng vuông có xuất xứ Triều Châu, có vẻ như rất thú vị mà chúng tôi rất tiếc chưa kịp thử!
Địa chỉ nổi tiếng: Sister Yao’s Char Koay Kak – Bib Gourmand, có lịch sử từ 1963.
10. Pasembur
Là một đặc sản của Penang, rất hiếm gặp ở các nơi khác mà chúng tôi đã mô tả tại đây trong bài viết Tổng quan ẩm thực Malaysia. Bởi vậy nếu tới Penang bạn hãy cố gắng đừng bỏ lỡ!
Địa chỉ nổi tiếng: trong Chợ đêm Gurney Drive.
11. Lẩu xiên que Lok Lok
Là một dạng lẩu đường phố phổ biến tại Penang. Bạn có thể chọn trong hàng chục que xiên thịt, đậu, hải sản, rau… được bày sẵn, sau đó cho vào nồi nước lẩu to đang sôi để nấu chung với những thực khách khác.
Một địa chỉ nổi tiếng là tại khu ẩm thực bình dân Medan Selera Padang Brown đã nhắc tới ở đầu bài viết.
12. Hàu chiên
Là một món xuất xứ Trung Hoa phổ biến tại nhiều nước châu Á khác như Đài Loan, Thái Lan… Có một số phiên bản như hàu chiên trứng (Oh Chien) hoặc chiên giòn.
Địa chỉ nổi tiếng:
- Bee Hooi Coffee Shop: Kopitiam truyền thống gần khu vực Gurney và Chợ đêm Gurney Drive đã nhắc tới ở đầu bài viết
- New Lane Hawker Centre
- Nhà hàng chuỗi Putien nơi chúng tôi đã nhắc tới trong một bài trước có hàu chiên giòn khá ngon
Xem thêm: Những nét văn hóa trà – cà phê nổi bật tại Malaysia
13. Cendol
Là một trong những món tráng miệng nổi tiếng nhất Malaysia, rất phổ biến tại Penang.
Hai quán lâu đời nổi tiếng nhất là Penang Road Famous Teochew Chendul và Penang Road Nyonya Cendol, nằm đối diện nhau trên hẻm Lebuh Keng Kwee đã nhắc tới ở đầu bài.
14. Apom Manis
Một kiểu bánh crepe ngọt của người Ấn khá đặc trưng tại Penang, được làm từ đường, trứng, nước cốt dừa và bột mì. Nhìn hình có vẻ rất ngon mà chúng tôi rất tiếc chưa kịp thử.
Địa chỉ nổi tiếng:
- Sai Ram Penang Famous Apom Manis: lịch sử lâu đời, gần khu Gurney
- Apom King: quán trong New Lane Street Foodstalls đã nhắc tới đầu bài
15. Các món bánh truyền thống kiểu Hoa
- Him Heang: nổi tiếng với Bánh Tambun (Tau Sar Piah) – một dạng bánh pía/ bánh ngàn lớp nhân đậu xanh mặn
- Tok Tok Mee Bamboo Noodle – Michelin Selected: đã nhắc tới ở mục 8 trên
16. Sầu riêng
Là một đặc sản đáng thử khác của Malaysia. Quán nổi tiếng là Ah Teik Durian Stall Lorong Susu, có rất nhiều loại sầu riêng khác nhau với những giống được coi là ngon nhất thế giới như Musang King. Có thể ăn tại chỗ – người bán sẽ tư vấn nên ăn loại nào dựa theo sở thích của bạn.
Xem thêm: 8 món tráng miệng nổi tiếng nhất Malaysia
2. Phân khúc trung bình
Ở phân khúc này, bên cạnh những nhà hàng Nyonya nổi bật mà chúng tôi đã nhắc tới trong Phần 1 của Ẩm thực Penang, dưới đây là những địa chỉ đáng chú ý khác:
China House
Tiệm cafe bánh ngọt/ nhà hàng/ wine bar kết hợp không gian nghệ thuật/ event/ nhạc sống, được cải tạo từ 3 căn nhà di sản nối tiếp nhau. Rất thú vị và ấn tượng!
Ẩm thực Quảng Đông
Các quán dưới đây đều thuộc danh sách Michelin Bib Gourmand/ Selected và rất đông khách:
- Teksen
- Bao Teck Tea House
- Tho Yuen
Lựa chọn khác
- View đẹp từ trên cao: TopView Restaurant & Lounge tại Tháp Komtar, Three Sixty Revolving Restaurant and Rooftop Bar
- Hải sản: Bali Hai Seafood Market
- Món Ý: Il Bacaro (Michelin selected), The Loft (pizza)
- Fusion: Communal Table by Gēn 根 – Bib Gourmand, Sambal
- Cafe/ bánh ngọt (và một số món mặn): Narrow Marrow, Wheelers, Norm Micro Roastery, Pinwheel Resto Cafe
- Món chay: SUPE Vegan (kiểu Nhật)
Xem thêm: Có gì hay tại Di sản UNESCO George Town – Penang?
3. Phân khúc cao cấp/ Fine dining
- Au Jardin: Nhà hàng 1 sao Michelin, chuyên ẩm thực Âu đương đại
- Gēn và Curios-City (Michelin Selected): Ẩm thực sáng tạo
- Feringgi Grill tại Shangri-La’s Rasa Sayang Resort – Michelin Selected (ở bãi biển Batu Ferringhi nổi tiếng nhất Penang)
Bài viết tiếp theo của chúng tôi – phần cuối của Ẩm thực Penang – sẽ là về cuộc sống về đêm với những quán bar hay ho đáng thử nhất. Mời các bạn đón đọc!
XEM NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
- Ăn gì tại Penang P1: Ẩm thực Peranakan và những món phải thử
- Ăn gì tại Penang P2: Những địa chỉ ăn uống nổi tiếng nhất
- Top quán bar nổi tiếng nhất Penang, Malaysia
- Có gì hay tại Di sản UNESCO George Town – Penang?
- Du lịch Penang – Những điểm tham quan chính
- Ẩm thực Malaysia và 9 món đặc trưng phải thử
- 8 món tráng miệng nổi tiếng nhất Malaysia
- Những nét văn hóa trà – cà phê nổi bật tại Malaysia
- Lịch trình du lịch bờ Tây Malaysia: Kuala Lumpur-Ipoh-Penang-Langkawi
- Đi đâu, xem gì tại Kuala Lumpur, Malaysia
- Kinh nghiệm ăn uống tại Kuala Lumpur
- Top bar – club nổi tiếng nhất Kuala Lumpur
*Mọi hình ảnh và nội dung trong bài viết trên là bản quyền của Ẩm Thực Hiện Đại.