*Bài viết thuộc sê-ri du lịch Malaysia của chúng tôi. Bạn có thể xem các bài viết liên quan khác về Malaysia tại đây.
Tương tự những món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Malaysia mà chúng tôi đã nhắc tới trong bài viết trước, các món ngọt/ tráng miệng tại đây cũng phản ánh rõ bản sắc đa chủng tộc của đất nước này. Chúng là sự kết hợp giữa ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa như Trung Hoa, Ấn Độ và các nước láng giềng Đông Nam Á khác, cùng với những yếu tố đặc trưng địa phương, vùng miền.
Người Malaysia – cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới – rất thích ăn ngọt, bởi vậy ta có thể bắt gặp các quầy đồ ngọt/ ăn vặt ở bất cứ đâu trên đường phố, chợ đêm hay các khu ẩm thực. Chúng có thể đông khách vào bất kì thời điểm nào trong ngày.
Các nguyên liệu mang tính địa phương đặc trưng thường xuyên được sử dụng tại đây trước tiên là đường thốt nốt “gula melaka” – mang lại vị ngọt dạng caramel khá dịu chứ không bị ngọt sắc. Bên cạnh đó là lá dứa mang lại hương thơm và vị thanh mát, cùng với nước cốt dừa hoặc mứt dừa kaya bổ sung độ ngậy béo, khiến cho tổng hòa rất cân bằng, ngon và dễ ăn.
Dưới đây là những món tráng miệng nổi bật nhất phải thử:
1. Cendol
Là món chè đá bào nổi tiếng nhất của Malaysia, phần nhân của Cendol truyền thống thường có bánh lọt lá dứa, đậu đỏ, nước cốt dừa và siro đường thốt nốt.
Phiên bản đặc biệt có thể có thêm những thành phần khác ví dụ sầu riêng rất ngon, đáng thử! Có một điều thú vị là Malaysia tuy không phải là nước xuất khẩu sầu riêng số 1 (vị trí đó thuộc về Thái Lan), nhưng lại được trời phú cho giống sầu riêng được đánh giá là ngon nhất thế giới “Musang King”.
2. Ais Kacang
Là đất nước có khí hậu nóng quanh năm nên các món tráng miệng mát lạnh rất được ưa chuộng tại Malaysia.
Ais Kacang (tên gọi quen thuộc khác là ABC – Ais Batu Campur) là một kiểu bingsu đá bào với các topping đầy màu sắc như đậu đỏ, ngô ngọt, rau câu, bánh lọt, đậu phộng rang, một viên kem… sau đó rưới thêm siro hoa hồng, sữa đặc hoặc sữa dừa bên trên.
Có một phiên bản khác là Ais Jagung – “đá ngô” – cũng rất ngon, dành cho những ai thích vị sữa ngô ngọt.
3. Bánh Kuih
Được ví như Wagashi của Nhật, Kuih là tên gọi chung của những món bánh truyền thống Malaysia nhỏ xinh đầy màu sắc, đa phần ngọt nhưng cũng có thể là mặn, thường được làm rất cầu kì và vốn dành cho những dịp đặc biệt.
Tại Trung Quốc và Đông Nam Á có rất nhiều phiên bản Kuih khác nhau – ở Việt Nam ví dụ là bánh phu thê/ su sê… – nhưng ở Malaysia, Kuih là một trong những đại diện tiêu biểu của ẩm thực Nyonya – phong cách ẩm thực lai giữa 2 nền văn hóa Trung Hoa và Mã Lai, khi những người Trung Hoa đầu tiên di cư tới Malaysia và kết hôn với những người phụ nữ Mã Lai bản địa.
Các thành phần chính của Kuih ngọt thường là gạo nếp, đường thốt nốt, nước cốt dừa, lá dứa… Dưới đây là những loại phổ biến:
- Kuih Lapis: Bánh bông lan nhiều tầng
- Seri-muka: Bánh 2 tầng, dưới là gạo nếp, trên là thạch custard lá dứa mềm
- Kuih Dadar/ Kuih Tayap: Bò bía với lớp vỏ màu xanh lá cây đặc trưng từ lá dứa
- Onde-onde: Dạng viên hình tròn, bọc dừa nạo
- Ang Koo:“bánh rùa” đỏ/xanh, nhân đậu xanh, lạc…, hơi giống bánh phu thê Việt Nam
- Kuih Keria: Bánh vòng làm từ khoai lang
…
Ngày nay không khó để tìm thấy hàng chục thể loại Kuih khác nhau trên khắp đất nước Malaysia đặc biệt ở những thành phố như Kuala Lumpur, nhưng nếu bạn muốn ăn Kuih thật ngon thì phải tới Penang, nơi có cộng đồng người Peranakan rất lớn.
Một trong những quán nổi tiếng nhất về Kuih tại đây là Moh Teng Pheow Nyonya Koay – Michelin Bib Gourmand. Có lịch sử “cha truyền con nối” qua nhiều thập kỷ, nơi này không chỉ có hàng chục lựa chọn Kuih khác nhau mà còn cả một số món ăn mặn đặc trưng của ẩm thực Nyonya ví dụ Asam Laksa. Chúng tôi đã phải xếp hàng gọi món rồi ngồi chờ mất nửa tiếng, nhưng sau khi vừa cắn thử một miếng bánh mặn Nyonya Chang (làm từ gạo nếp với nhân thịt gà) thì đã phải thốt lên bảo nhau: Quả là bõ công chờ đợi!
4. Bubur Cha Cha
Tiếng Việt vẫn gọi là bobo chacha, đây là một món chè nóng rất được ưa chuộng tại Malaysia. Là một đặc trưng khác của ẩm thực Nyonya, nó rất ngon, dễ ăn và không quá ngọt, đặc biệt hợp với những ai không thích ăn các kiểu chè lạnh, nhiều đá kể trên.
Các thành phần truyền thống của Bubur Cha Cha gồm có bột năng, bột báng, khoai lang, khoai môn, bí đỏ, hạt sago, sữa dừa, lá dứa… Ngoài ra còn một phiên bản khác là Bubur Pulut Hitam, được làm từ gạo nếp cẩm và đặc hơn.
5. Sago Gula Malacca
Cũng là một đặc trưng khác của ẩm thực Nyonya, đây là một dạng pudding làm từ hạt sago, ăn kèm với siro đường thốt nốt và sữa dừa. Rất hợp với những ai không thích ăn chè nước.
6. Apom Balik
Còn được gọi là “Murtabak ngọt”, Apom Balik là một dạng bánh trứng sữa dừa vỏ mỏng giòn được gấp làm đôi, bên trong có các loại nhân truyền thống như lạc nghiền, đường, ngô ngọt. Ngoài ra có thể có thêm phô mai, socola…
Phổ biến tại các vỉa hè và chợ đêm, đây là một món khá lạ và đáng thử, ngon nhất khi ăn nóng!
7. Roti Tisu
Còn được gọi là Roti tissue hay Roti helikopter, đây là một dạng bánh mỳ dẹt nướng kiểu Roti Canai nhưng mỏng và giòn hơn, được gấp hình nón, ăn kèm với một loại sốt ngọt như sữa đặc, mứt dừa kaya, socola hay một viên kem.
8. Pisang Goreng
Đây chính là món bánh chuối chiên rất phổ biến ở Malaysia cũng như nhiều quốc gia Đông Nam Á. Ngoài phiên bản truyền thống, ngày nay nhiều nơi còn cho thêm nhiều topping đa dạng như đường bột, quế, phô mai, kaya, sữa đặc, kem…
Trên đây là 8 món tráng miệng phổ biến, thường gặp nhất tại Malaysia. Mời các bạn đón đọc bài viết tiếp theo của chúng tôi về những nét văn hóa trà và cà phê nổi bật tại đất nước này nhé!
XEM NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC VỀ MALAYSIA
- Lịch trình du lịch bờ Tây Malaysia: Kuala Lumpur-Ipoh-Penang-Langkawi
- Đi đâu, xem gì tại Kuala Lumpur, Malaysia
- Kinh nghiệm ăn uống tại Kuala Lumpur
- Top bar – club nổi tiếng nhất Kuala Lumpur
- Ẩm thực Malaysia và 9 món đặc trưng phải thử
- Những nét văn hóa trà – cà phê nổi bật tại Malaysia
- Có gì hay tại Di sản UNESCO George Town – Penang?
- Du lịch Penang – Những điểm tham quan chính
- Ăn gì tại Penang P1: Ẩm thực Peranakan và những món phải thử
- Ăn gì tại Penang P2: Những địa chỉ ăn uống nổi tiếng nhất
- Top quán bar nổi tiếng nhất Penang, Malaysia
*Mọi hình ảnh và nội dung trong bài viết trên là bản quyền của Ẩm Thực Hiện Đại.