[Đánh giá độc lập] *Hà Nội – Cocktail Bar
Ý tưởng
Cocktail Bar cao cấp với triết lý sáng tạo và bền vững
Địa chỉ
55 ngõ Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Giữa vô số lựa chọn từ hotel bar cao cấp, rooftop bar view đẹp, speakeasy bí ẩn tới street bar trẻ trung, bức tranh cocktail tại thủ đô của chúng ta hiện tại có thể nói là rất đa dạng và thú vị.
Thế nhưng nếu bạn thực sự là một “tín đồ” cocktail – đam mê những món độc đáo và khác lạ – có lẽ bạn cũng giống tôi, không mấy khi gặp được một thực đơn khiến ta phải giật mình “Wow, hay quá!”
Đó chính xác là ấn tượng mà USEbar để lại cho chúng tôi ngay từ lần đầu tiên, và bởi thế nên chúng tôi quyết định quay lại tiếp luôn lần thứ hai chỉ sau một thời gian ngắn — điều phải nói là rất hiếm với một người luôn đam mê khám phá những địa điểm mới như tôi 🙂
Được sáng lập bởi founder Nguyễn Tuấn Anh – người đoạt giải Vietnam’s World Class Bartender of the Year 2023 do Diageo tài trợ, USEbar đã kết hợp được một triết lý nhất quán với những ý tưởng độc đáo và khâu thực thi “chuẩn chỉnh”, cho ra đời những thành quả không chỉ ngon mà còn hết sức khác biệt.
Tổng quan
USEbar ẩn mình trong một tòa nhà nhìn qua tưởng chừng như chẳng có gì đặc biệt trên con phố Ngõ Huế yên tĩnh và nhỏ nhắn. Thế nhưng một khi bước vào trong, bạn sẽ thấy nơi đây không hề giống bao chiếc quán “hidden” khác tại Hà Nội.
Thiết kế của USEbar mang phong cách tối giản, hiện đại với âm hưởng vị lai từ ánh sáng cho tới âm thanh, nhưng vẫn giữ được sự ấm cúng và thân mật mà khách hàng muốn có ở một địa điểm chuyên cocktail.
Ngoài ra, đáng chú ý là do nằm ngoài khu vực Phố cổ nên hiện tại USEbar chưa bị quá đông đúc như một số cái tên quá nổi tiếng khác của Hà Nội – điển hình là The Haflington. Lần gần nhất chúng tôi tới Haflington (T9/24) thì gặp hầu hết là khách du lịch: Điều này hoàn toàn không tệ nếu bạn thích một bầu không khí đông đúc và sôi động, nhưng không hợp với những ai muốn tìm cảm giác thân mật, gần gũi và “local” hơn.
Nói vậy chứ nếu bạn không muốn chỉ có một mình tại đây, thì tốt nhất là nên tới vào những khung giờ cao điểm cuối tuần – tối thứ 6 hoặc thứ 7. Cá nhân chúng tôi thích đi vào ngày thường hoặc các giờ vắng hơn để ngồi ở quầy bar và thoải mái trò chuyện với các bạn bartender vui tính 🙂
Cocktail
“Linh hồn” và triết lý của USEbar chính là những ly cocktail đặc biệt được tạo ra từ việc tái sử dụng các nguyên liệu địa phương vốn thường bị lãng phí, đồng thời là việc sử dụng chọn lọc và có trách nhiệm.
Cách tiếp cận mang tính bền vững này hiện nay ở phương Tây thường bị gán mác “chiêu trò” hoặc “tẩy xanh” (“greenwashing”) trong nhiều cuộc tranh luận chính trị, nhưng cá nhân chúng tôi thấy là với bối cảnh Việt Nam hiện tại, thì việc đề ra được những ý tưởng như thế luôn là một điều tích cực.
Tất nhiên, triết lý ấy chỉ hiệu quả nếu họ thực sự tạo ra được những sản phẩm ngon và khác biệt. Đó có lẽ chính là mấu chốt giúp USEbar tạo nên được tiếng vang trong giới hâm mộ cocktail tại Hà Nội.
Tropical Old Fashioned (320k)
Old Fashioned là món cocktail cổ điển ưa thích nhất của cá nhân tôi, nên mỗi khi nhìn vào thực đơn signature tại những cocktail bar chuyên nghiệp, tôi sẽ chú ý đầu tiên đến những phiên bản nâng cấp, độc đáo hơn trên nền công thức vốn được coi là “vua của mọi cocktail” này. Đó là lí do vì sao ly đầu tiên tôi thử tại USEbar chính là Tropical Old Fashioned.
“Tropical” – “nhiệt đới” – vốn không phải là một từ mà các tín đồ Old Fashioned thường nghĩ đến, thế nên nó đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của tôi. Ngoài hương vị nồng ấm đậm đà quen thuộc đến từ rượu nền whisky của phiên bản gốc, thì ly này còn có thêm độ béo ngậy nhờ được ủ 2 ngày trong vỏ dừa, cùng vị “ngọt sáng” từ dứa caramel và một chút mặn từ vỏ hạt dẻ cười muối. Trên cùng là phần trang trí vừa lạ vừa ngon – Kẹo xốp marshmallow phủ vỏ sô-cô-la đen được tạo hình rất khéo như chiếc vỏ dừa. Đây đúng là một trong những ly Old Fashioned thú vị nhất tôi từng thử!
Ratatouille (320k)
Sở trường của Loic là các cocktail thuộc họ chua (“Sour”), và lại là người Pháp nên chiếc cocktail được đặt tên theo món ăn Pháp nổi tiếng này – cộng thêm thành phần phô mai Mozzarella và Parmesan – đã thu hút ngay sự chú ý của anh cũng như của bản thân tôi!
Ly cocktail nền gin và rượu mùi chanh leo trên có vị khói và umami rất thú vị từ thịt trâu gác bếp, vị chua từ en-zym chanh và chút mặn đậm đà của nước muối ngâm oliu, điểm xuyết vị cay của tabasco và thảo mộc từ húng quế. Một lần nữa, đây lại là một ly cocktail rất khác lạ mà vẫn giữ được độ cân bằng hoàn hảo.
Good Old Days (350k)
Là lựa chọn “Sour” tiếp theo của Loic, ly cocktail nền tequila này thú vị ở chỗ chính phần thịt trâu gác bếp từ ly Ratatouille bên trên đã được tái sử dụng để làm ra loại muối đặc biệt, đi kèm rất hợp với những thành phần gia vị khác trong đây như dầu mè, ớt Charapita cùng hương thảo mộc từ lá tía tô và chanh ngón tay. Và không thể không nhắc đến phần bánh cracker trang trí bên trên vừa ngon vừa lạ! Ly này sẽ rất hợp với những ai thích một ly cocktail nhẹ nhàng, dễ uống nhưng vẫn đủ phức tạp và khác biệt.
Chocovardier (280k)
Khi bartender biết được Old Fashioned là sở trường của tôi thì sau ly Tropical bên trên, bạn bảo ngay đây là ly tiếp theo tôi phải thử – một gợi ý rất chuẩn bởi tôi vốn cũng rất thích Boulevardier!
Phiên bản “Boulevardier sô-cô-la” này của USEbar đúng như tên gọi – rất êm và ngọt ngào. Thành phần đặc biệt nhất của nó là những chiếc bánh brownie còn lại vào cuối ngày mà quán thu mua về từ các tiệm bánh, sau đó nướng lại thành những miếng garnish mỏng giòn, thơm ngon. Bên cạnh đó, sự bổ sung của cacao Việt và chút giấm táo vào các thành phần còn lại của Boulevardier kinh điển đã tạo ra một ly cocktail tuy nặng độ cồn nhưng vẫn rất êm dịu và tinh tế.
Chất lượng phục vụ
Là một cocktail bar hướng tới phân khúc cao cấp, đội ngũ đứng sau USEbar không hề khiến chúng tôi thất vọng – Các bạn không chỉ là những “nghệ sĩ pha chế” đầy tài năng, mà còn được đào tạo bài bản về ngành dịch vụ.
Cũng giống như ở một nhà hàng Fine Dining, tại đây trước khi ly cocktail chính được chuẩn bị xong, tửu khách cũng sẽ được mời một ly mocktail “amuse bouche” để khai vị. Cử chỉ này tuy nhỏ nhưng thật khéo, khiến USEbar tạo nên được khác biệt so với đa phần các quán cocktail khác.
Tất cả các bạn bartender chúng tôi đã tiếp xúc tại đây đều rất vui vẻ, chuyên nghiệp và chu đáo, đặc biệt là Cris Le – Beverage Manager. Bạn không chỉ tư vấn cho chúng tôi những ly cocktail phù hợp với sở thích, mà còn chia sẻ nhiều với chúng tôi về những ý tưởng khác biệt của USEbar, cũng như những “câu chuyện ngành” hết sức thú vị!
Giá cả
Với chất lượng và tính sáng tạo, khác biệt như đã mô tả ở trên, không có gì ngạc nhiên khi giá cả tại USEbar cũng nằm ở phân khúc cao cấp, trong khoảng từ 280 – 380k. Cá biệt, nếu bạn muốn một trải nghiệm ở tầm khác hẳn thì có thể thử ly Truffle New-Fashioned với thành phần nấm truffle có giá ~800k!
Tuy nhiên. mức giá trên (giá niêm yết trong menu) đã bao gồm cả VAT và phí phục vụ, nên tổng thể hoàn toàn hợp lý khi so với mặt bằng chung các quán cocktail trên toàn Việt Nam.
Lời kết
Sự xuất hiện của USEbar đã góp phần không nhỏ khiến cho bức tranh cocktail của Hà Nội trở nên hết sức thú vị. Khi Cris Le kể với tôi: “Cocktail Việt mình giờ rất được bạn bè quốc tế trong ngành đánh giá cao chị ạ”, tôi không khỏi cảm thấy tự hào và hoàn toàn đồng ý với bạn! Là những người đam mê du lịch – ẩm thực và cũng từng thử rất nhiều cocktail bar nổi tiếng trên thế giới, thì chúng tôi có thể khẳng định những cocktail bar tốt nhất của chúng ta không hề kém cạnh nhiều nơi, bởi Việt Nam ta có những nguyên liệu địa phương đặc biệt và nhiều bartender hết sức tài năng!
USEbar chắc chắn là một địa chỉ mà chúng tôi sẽ còn quay trở lại nhiều lần – đặc biệt là khi được biết quán sẽ thường xuyên cho ra đời những sáng tạo mới. Tuy vậy, với bối cảnh cocktail bar sôi động ở Hà Nội như hiện tại thì các tín đồ cocktail cũng có nhiều lựa chọn khác. Hãy đón xem danh sách tất cả những quán yêu thích nhất của chúng tôi trong bài viết tiếp theo!
Xem thêm: Top 7 quán bar ưa thích của chúng tôi tại Thảo Điền – TPHCM
Thông tin hữu ích
📍 Địa chỉ: 55 ngõ Huế, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội (hidden bar)
⏰ Giờ mở cửa: 6h chiều – 12 rưỡi đêm (hàng ngày)
💵 Giá: 280k – 380k/ ly
🌐 Facebook: https://www.facebook.com/usebar.hanoi
🗺 Google Map: https://maps.app.goo.gl/8GShCXeJSTTmKihr8
Mọi hình ảnh và nội dung trong bài viết trên là bản quyền của Ẩm Thực Hiện Đại. Địa điểm được review đã được chúng tôi trực tiếp thử nghiệm bằng tài chính cá nhân. Chúng tôi cam kết sẽ thông báo rõ tới độc giả nếu có bất kì nội dung nào được tài trợ.
Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi về Cocktail:
Nguyên lý Cocktail: 6 nhóm cơ bản và công thức pha chế
Hướng dẫn pha chế cocktail tại nhà: Cần mua những gì đầu tiên?
Top bar – club nổi tiếng nhất Kuala Lumpur
Top quán bar nổi tiếng nhất Penang, Malaysia