*Bài viết thuộc sê-ri du lịch – ẩm thực Toulouse và vùng Tây Nam Pháp
Toulouse – ” thành phố màu hồng” xinh đẹp miền Tây Nam Pháp không chỉ là nơi có bề dày lịch sử và kiến trúc nổi bật, mà còn là một điểm đến trẻ trung năng động, với bức tranh ẩm thực hết sức đa dạng và thú vị.
Một trong những lí do khiến Toulouse cuốn hút tôi đến vậy chính là bởi tuy là thành phố lớn thứ 4 tại Pháp, nhưng nơi đây không bị quá đông du khách và vẫn giữ được cảm giác rất “thật”. Bạn có thể bước vào một nhà hàng lịch sử nổi tiếng ngay giữa trung tâm cổ kính mà vẫn bắt gặp nhiều khách quen là người bản địa – một điều có thể nói là khá “xa xỉ” tại nhiều điểm đến quá nổi tiếng khác tại châu Âu.
Trong chuyến đi này, chúng tôi đã may mắn thử được nhiều địa chỉ ưng ý ở cả hai phân khúc ẩm thực truyền thống và hiện đại, mà tôi sẽ chia sẻ với các bạn ngay sau đây. Ngoài ra, tôi cũng sẽ giới thiệu tới các bạn những đặc sản địa phương nổi bật, cùng những gợi ý bổ sung khác để các bạn tiện kết hợp với lịch trình tham quan chi tiết tôi đã hướng dẫn trong bài viết trước.
Xem thêm: Tổng quan du lịch TOULOUSE – 5 thông tin cơ bản thú vị
1. Những đặc sản địa phương nổi bật
Ẩm thực Toulouse nói riêng và vùng Midi-Pyrénées thuộc Tây Nam Pháp nói chung vốn nổi tiếng với triết lý “từ nông trại đến bàn ăn” (farm to table) – tươi ngon, phong phú và đầy đặn. Đây là vùng đất của thịt gia cầm thả rông, với các món ăn béo ngậy như foie gras, mỡ vịt… Rau củ quả điển hình có thể kể đến như măng tây trắng mềm, mận ngọt, cà chua cùng dưa lưới chín mọng.
Cassoulet
Món đặc sản nổi tiếng nhất mà ai cũng phải thử khi đến Toulouse này là một món hầm béo ngậy, với các thành phần chính gồm đậu trắng và các loại thịt như đùi vịt (duck confit), xúc xích, thịt heo, thịt cừu… cùng nhiều loại rau thơm, gia vị. Chữ “cassoulet” bắt nguồn từ “cassole” – tên của chiếc nồi đất nung dùng để nấu món này.
Tuy được coi là món ăn biểu tượng của Toulouse, nhưng nguồn gốc của Cassoulet thực chất lại đến từ một thị trấn nhỏ cách đây khoảng 70km có tên gọi Castelnaudary. Những người nông dân nghèo trong Chiến tranh 100 năm Pháp-Anh (1337-1453) được coi là đã tạo ra nó, thế nên Cassoulet vốn không được coi là một phần của “ẩm thực Pháp cao cấp”. Mãi đến thế kỉ 19, nó mới bắt đầu được giới thượng lưu Paris chú ý sau khi được Restaurant des Frères Provençaux – một nhà hàng lịch sử sáng lập bởi ba anh em đến từ Marseille – đưa vào thực đơn bên cạnh một số đặc sản Nam Pháp khác như súp cá bouillabaisse.
Ngày nay tại Pháp, Cassoulet đã trở nên phổ biến tới mức nó đã trở thành nguồn thu nhập chính cho thị trấn Castelnaudary nhỏ bé này: Đa phần du khách tới đây là để thưởng thức “phiên bản gốc”, ngoài ra trên thị trấn hiện có tới chục nhà máy sản xuất Cassoulet đóng hộp cho toàn nước Pháp. Những lon thịt hầm ấy hiện có mặt ở khắp nơi, và có lẽ gần như bất cứ một người Pháp nào – trong đó có Loic – cũng đã từng có ký ức ăn nó tại những địa điểm như căng-tin trường 🙂
Cho dù không có dịp tới Castelnaudary để thử phiên bản gốc, chúng ta vẫn có thể thử phiên bản Toulouse cũng rất ngon tại một số địa chỉ ẩm thực truyền thống nổi tiếng mà chúng tôi chuẩn bị nhắc tới ở mục tiếp theo!
Xem thêm: Đi đâu, xem gì tại TOULOUSE – Hướng dẫn du lịch chi tiết
Các đặc sản khác
Như đã đề cập qua trong bài viết tổng quan, Toulouse còn có những món nổi bật khác ngoài Cassoulet như:
- Xúc xích Toulouse: được làm từ thịt heo, muối và tiêu, đây là một thành phần không thể thiếu trong nhiều phiên bản Cassoulet.
- Phô-mai Pavé Toulousain: một loại phô mai cứng làm từ sữa bò có vị hơi cay từ hạt tiêu, nổi bật với hình dạng khối lập phương độc đáo tượng trưng cho những viên gạch hồng biểu tượng Toulouse. Đây là một sáng chế của nghệ nhân phô mai François Bourgon – chủ thương hiệu phô mai Xavier nổi tiếng nhất Toulouse, người từng đoạt giải thưởng danh giá Meilleur Ouvrier de France.
- Gan ngỗng/ gan vịt Foie gras: đặc sản nổi tiếng của khu vực
- Hoa Violet tím: là loài hoa biểu tượng của Toulouse, thành phần đặc biệt trong một số món tráng miệng như kem và bánh ngọt. Điển hình là bánh Paris-Toulouse – phiên bản Toulouse của chiếc bánh Paris-Brest nổi tiếng.
- Rượu vang: Với vị trí địa lý rất gần Bordeaux và Languedoc – những vùng vang lớn nhất của Pháp, bạn có biết là Toulouse cũng sản xuất ra nhiều loại vang ngon, kết hợp hoàn hảo với các đặc sản địa phương ở mức giá rất mềm so với vang Bordeaux đã quá nổi tiếng? Đáng chú ý nhất là hai khu vực Fronton – với giống nho Négrette có hương violet và cam thảo nổi bật, và Gaillac – với vang sủi bọt được sản xuất theo phương pháp cổ xưa “gaillacoise”.
Xem thêm: Du lịch BORDEAUX: Hướng dẫn tổng quan và lịch trình gợi ý
2. Những nhà hàng nổi tiếng chúng tôi đã thử
Ở lần đi này, sau khi tìm hiểu khá kĩ thì dưới đây là những nhà hàng chúng tôi đã chọn để trải nghiệm, ở cả hai phân khúc ẩm thực truyền thống và ẩm thực hiện đại/sáng tạo. Có nơi là biểu tượng lịch sử với tuổi đời hơn 150 năm, và cũng có những nơi đại diện cho thế hệ tài năng trẻ đang lên – hứa hẹn một tương lai ngày càng khởi sắc cho bức tranh ẩm thực Toulouse.
Ẩm thực truyền thống
LE BIBENT
*Địa chỉ: 5 Place du Capitole, Toulouse
Nằm chính giữa quảng trường trung tâm Capitole – “trái tim” của thành phố, đây là một trong những brasserie nổi tiếng nhất Toulouse có từ 1861.
Với kiến trúc nội thất lộng lẫy tuyệt đẹp theo phong cách Napoleon III vương giả, tòa nhà này đã được xếp hạng “công trình lịch sử” từ năm 1975.
Có một chi tiết lịch sử đặc biệt: Theo tương truyền, chính tại một trong những chiếc bàn ngoài trời tại đây, ba sinh viên người Serbia đã ngồi vạch lên kế hoạch ám sát Thái tử Áo-Hung Franz Ferdinand vào tháng 6/1914 – sự kiện được coi là “phát súng” khơi mào Chiến tranh thế giới thứ nhất, khiến cho tiến trình lịch sử nhân loại bị thay đổi hoàn toàn.
Ngày nay, Le Bibent vẫn được đánh giá là một trong những nhà hàng ẩm thực truyền thống tốt nhất tại Toulouse, nơi bạn có thể thử món đặc sản nổi tiếng Cassoulet nói trên – ở mức giá tất nhiên không rẻ tuy nhiên cũng không quá đắt so với không gian và địa điểm. Ngoài ra tôi còn có một bật mí: Bạn có thể, giống tôi, ghé nơi đây chỉ để thưởng thức đồ uống trong khung giờ Happy Hour từ 5-7h tối hàng ngày – Giá cocktail khi đó chỉ còn 8e và mocktail chỉ 5e! Đây có thể nói là một trong những mức giá hời nhất tôi từng thấy tại một địa điểm lịch sử với không gian đẹp như thế này trên toàn châu Âu.
AU GASCON
*Địa chỉ: 9 Rue des Jacobins, Toulouse
Nếu bạn muốn trải nghiệm ẩm thực truyền thống của Toulouse và Tây Nam Pháp nói chung ở mức giá nhẹ nhàng hơn so với Le Bibent nói trên, thì có thể tham khảo Au Gascon là một brasserie chúng tôi ưng ý.
Như tên gọi, đây là một nhà hàng chuyên ẩm thực Gascony – vùng đất nằm ở giữa Toulouse và Bordeaux nổi tiếng về foie gras – cùng nhiều đặc sản khác của toàn vùng và đương nhiên không thể thiếu Cassoulet. Au Gascon cũng có lịch sử trên 30 năm với vị trí rất trung tâm, không gian rộng rãi nhưng vẫn ấm cúng và thoải mái.
Giá cả tại đây hết sức hợp lý, với nhiều dạng thực đơn theo set 3 course (khai vị-món chính-tráng miệng) với giá rất tốt chỉ từ 21 đến 35e. Tôi đã tham khảo nhiều nơi thì thấy hiếm nơi nào có được mức giá tốt với chất lượng như vậy, nên không có gì ngạc nhiên mà Au Gascon được cả người bản địa và du khách ưa chuộng. Chúng tôi khuyên bạn thử menu 29e bao gồm món chính Cassoulet rất ngon (ảnh minh họa tại mục 1).
Lưu ý khẩu phần của menu 3 course tại Au Gascon rất lớn, nên bạn hãy chuẩn bị tinh thần đến đây với cái bụng thật rỗng! Nếu không, bạn cũng vẫn có thể gọi món lẻ theo thực đơn a-la-carte.
Những địa chỉ ẩm thực truyền thống đáng chú ý khác
Dưới đây là một số cái tên khác được giới thiệu bởi Cẩm nang Michelin mà bạn có thể tham khảo thêm:
- Emile
- Le Genty Magre
- L’ Air de Famille
Xem thêm: Ăn gì, uống gì ở BORDEAU: Đặc sản địa phương và những địa chỉ phải thử
Ẩm thực hiện đại/ sáng tạo
UNE TABLE À DEUX – Michelin Bib Gourmand
*Địa chỉ: 10 Rue de la Pleau, Toulouse
Tại phường Saint-Etienne sang trọng và thanh lịch với những thương hiệu xa xỉ và nhà hàng fine dining cao cấp, Une Table à Deux có lẽ là một trong những lựa chọn tốt nhất ở tầm giá vừa phải – đặc biệt là vào buổi trưa các ngày thường – thuộc phân khúc ẩm thực Pháp hiện đại mà chúng tôi rất thích. Họ hoàn toàn xứng đáng khi được Michelin giới thiệu ở hạng mục dành cho những nhà hàng chất lượng cao với giá cả phải chăng “Bib Gourmand” này.
Une Table à Deux được mở vào năm 2018 bởi hai tài năng trẻ từng có thời gian tu nghiệp tại Hàn Quốc và Đông Nam Á, cùng nhiều nhà hàng sao Michelin nổi tiếng trong khu vực. Không khó để nhận ra ảnh hưởng châu Á trong nhiều món ăn tại đây, cả trong việc sử dụng gia vị cũng như phong cách trình bày rực rỡ và đẹp mắt.
Một điều thú vị nữa là ngoài những nguyên liệu theo mùa đến từ các đối tác địa phương, các thành phần tươi ngon mà Une Table à Deux sử dụng còn đến từ khu vườn của chính họ – rau thơm, gia vị, thảo mộc và các loài hoa ăn được – hoàn toàn được trồng theo các phương pháp hữu cơ, thân thiện với môi trường.
Thực đơn trưa tại đây có giá rất tốt – 27e (3 course) hoặc 37e (4 course), còn buổi tối cũng hợp lý từ 42-80e (3-9 course). Khi chúng tôi tới vào buổi trưa thì nhà hàng hoàn toàn kín chỗ – may mắn là đã đặt bàn từ trước đó khoảng một tuần qua hệ thống online tiện lợi.
Lưu ý: Cũng như đa phần các nhà hàng cùng phân khúc (hoặc cao cấp hơn) tại Toulouse mà tôi sẽ nhắc tới tiếp sau đây, CÉCILE chỉ mở cửa ngày thường, thứ 7 chủ nhật đóng cửa vì chef và team đều cần được nghỉ ngơi và có cuộc sống riêng. Tại Pháp và nhiều nước châu Âu, mối quan hệ giữa thực khách và nhà hàng là ngang bằng chứ không phải “khách hàng là thượng đế”, rất khác với đa phần tư duy tại Việt Nam hoặc những nước như Mỹ, khi bạn mặc nhiên luôn phải “boa” thêm để nhận được dịch vụ.
LES P’TITS FAYOTS – Michelin Selected
*Địa chỉ: 8 Rue de l’Esquile, Toulouse
Nằm trên một con phố yên bình giữa trung tâm Capitole và Vương cung thánh đường Saint-Sernin – Di sản UNESCO, Les P’tits Fayots là đứa con tinh thần của Aziz Mokhtari – vị đầu bếp gốc Algeria nổi tiếng tại Toulouse, tuy còn khá trẻ nhưng đã đoạt nhiều giải thưởng uy tín về ẩm thực tại Pháp. Anh cũng từng xuất bản một cuốn sách nấu ăn với những công thức của cá nhân mà bạn có thể tìm thấy tại chính nhà hàng.
Nằm ở phân khúc ẩm thực sáng tạo cao cấp, thực đơn của Les P’tits Fayots được thiết kế một cách cô đọng chỉ gồm một trang, chia làm 2 phần mặn – ngọt và được thường xuyên thay đổi. Khẩu phần vừa phải để thực khách có thể trải nghiệm nhiều món khác nhau mà không lo quá no. Ngoài ra ta cũng có thể gọi theo set: Buổi trưa có giá rất tốt chỉ 34e (3 course), còn buổi tối sẽ là 85e (4 course) với những lựa chọn cao cấp hơn.
Với tôi, các món mặn tại đây tuy rất ngon nhưng đều ở mức an toàn, chưa có gì quá sáng tạo hay phá cách – điều mà tôi đã kỳ vọng ở một đầu bếp nổi tiếng như Mokhtari. Tuy nhiên tráng miệng lại là món khiến chúng tôi thực sự “wow” – Sôcôla ganache kết hợp với dầu ôliu và gia vị đặc biệt của Mokhtari. Nghe thì tưởng chừng đơn giản nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên chúng tôi được nếm một phiên bản ganache thú vị và ấn tượng đến vậy! Nhờ nó mà chúng tôi vẫn cảm thấy trải nghiệm tổng thể tại đây khác biệt và xứng đáng.
Nhà hàng cũng đóng cửa vào thứ 7 và Chủ nhật (riêng thứ 2 chỉ mở buổi tối).
CÉCILE – Michelin Selected
*Địa chỉ: 43 Place des Carmes, Toulouse
Tại quận Carmes nhộn nhịp và sành điệu – một trong những khu vực bắt buộc phải tới tại Toulouse mà tôi đã nhắc đến trong bài viết trước, có thể dễ dàng nhận thấy Cécile là một trong những nhà hàng được ưa chuộng nhất. Không chỉ thể hiện qua rất nhiều đánh giá tốt trên Google, mà khi chúng tôi tới thì nơi đây cũng kín chỗ cả trong nhà và ngoài trời mặc dù có diện tích khá rộng rãi.
Nằm cạnh chợ Marché couvert des Carmes tại Quảng trường Place des Carmes tấp nập, không khó để cảm nhận rằng đằng sau Cécile là một đội ngũ trẻ trung: Thực đơn ngắn gọn lấy cảm hứng từ nhiều nền văn hóa, các món ăn vừa tươi ngon vừa đẹp mắt – không phải dạng “phá cách” nhưng cũng không có gì để chê ở mức giá rất tốt: 27e (3 course) hoặc 37e (5 course) buổi trưa. Đúng là không ngạc nhiên khi họ được rất nhiều người bản địa yêu thích!
Tương tự 2 nhà hàng trên, Cécile cũng đóng cửa nghỉ ngơi vào thứ 7 và Chủ nhật.
Những địa chỉ ẩm thực hiện đại đáng chú ý khác
Dưới đây là một số cái tên khác được giới thiệu bởi Cẩm nang Michelin mà tôi cũng hết sức hứng thú, giá mà có thể ở lại Toulouse lâu hơn nữa để thử!
- Hortùs Toulouse
- Hito: ẩm thực fusion Pháp – Nhật với đầu bếp Nhật nổi tiếng
- Les Sales Gosses
Xem thêm: Kiến thức vang cơ bản: Vì sao vang BORDEAUX nổi tiếng đến vậy?
3. Các gợi ý bổ sung
Những ngôi chợ
Marché Victor Hugo
Đây là ngôi chợ nổi tiếng nhất Toulouse mà tôi đã nhắc đến trong bài viết trước. Những cái tên đáng chú ý nhất tại đây và xung quanh khu vực này là:
- Các nhà hàng ăn tại chỗ: Au Bon Graillou, Le Magret (có sân ngoài trời), L’Alouette
- Xavier: tiệm phô mai nổi tiếng nhất Toulouse, nơi thử phô mai đặc sản Pavé Toulousain đã nhắc tới ở mục 1.
- Bánh ngọt: Pastries B. Authié – nổi tiếng với bánh ngọt Paris-Toulouse với hoa violet tím đã nhắc tới ở mục 1; Sandyan Pastry-Bakery By Yannick Delpech – tiệm trà bánh đẹp như cửa hàng trang sức của Yannick Delpech – đầu bếp trẻ nhất từng dẫn dắt nhà hàng đạt sao Michelin tại Pháp vào năm 2000 khi mới 24 tuổi.
Ngoài ra, hai ngôi chợ nổi bật khác là Marché couvert des Carmes và Marché Cristal, mà tôi cũng đã nhắc tới trong bài viết trước. Lưu ý tất cả các chợ này chỉ mở từ sáng đến khoảng 1h chiều và đóng cửa vào thứ 2.
Xem thêm: Đi đâu, xem gì tại Bordeaux – Hướng dẫn du lịch chi tiết
Các quảng trường
Bên cạnh quảng trường trung tâm Capitole nơi chủ yếu là du khách (ngoại lệ đáng thử là nhà hàng lịch sử Le Bibent đã nhắc đến ở mục 2 bên trên), thì dưới đây là những quảng trường khác mà người bản địa thường tụ tập nhiều hơn:
Tại trung tâm cổ kính Capitole
- Place de la Bourse: Perlette – chuỗi trà bánh, kem hữu cơ ngon nổi tiếng Toulouse với nhiều cơ sở (có cả đồ ăn mặn), Stereo café
- Place St Georges: Restaurant Emile – ẩm thực truyền thống đã gợi ý ở mục 2
- Place Saint Pierre: Nổi tiếng với các quán bar sinh viên Chez Tonton (chuyên rượu mùi Pastis nổi tiếng đến từ Provence), La Couleur de la Culotte
- Place de La Daurade: Bar ven sông Pêcheurs de Sable, Café des Artistes (quán cà phê lịch sử), Le Petit Voisin (neighborhood bar được ưa chuộng gần đó)
Tại Carmes/ Saint-Étienne
- Place des Carmes: Bar du Matin (neighborhood bar/cafe lâu đời), Maison Sarment (wine bar)
- Place de la Trinité: Bar Chez Mamie
- Place Saint-Étienne: Bar Le Sylène với view đẹp nhìn thẳng ra Nhà thờ chính tòa Saint Etienne
Xem thêm: Một ngày tại SAINT-ÉMILION – vùng vang UNESCO nổi tiếng gần Bordeaux
Gợi ý khác theo phân loại
- Sandwich: Le Détaillant với những chiếc baguette nhân phô mai/ thịt nguội từ Pháp và Tây Ban Nha rất ngon
- Trà chiều/Bánh ngọt: Flower’s Cafe, Maison Pillon, Entremets Creative Pastries
- Cà phê đặc sản: La Belle Brune, Allegory Coffee Bar, Café Papiche, Le Café Cerise
- Bar rượu vang: Le 5 Wine Bar – từng được bình chọn là bar rượu vang tốt nhất thế giới với hơn 500 loại vang theo ly, đặc biệt có chiếc máy “tự phục vụ” cho phép khách hàng nếm thử mỗi loại một chút mà không cần phải uống hết ly
- Rooftop Bar: Ma Biche sur Le Toit trên tầng thượng TTTM Galeries Lafayette, được coi là bar có view từ trên cao đẹp nhất Toulouse
- Cocktail Bar: Le loup blanc, The Nasdrovia Bar, Fat Cat, L*Agence, The Dry Dock (chuyên rum)
Bài viết này đã khép lại sê-ri Toulouse gồm 3 phần của Ẩm Thực Hiện Đại. Chúc các bạn một khoảng thời gian tuyệt vời tại thành phố xinh đẹp này! Nếu có thêm thắc mắc cần giải đáp, xin đừng ngại để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi nhé!
Xem thêm: Tổng quan du lịch TOULOUSE – 5 thông tin cơ bản thú vị
Đi đâu, xem gì tại TOULOUSE – Hướng dẫn du lịch chi tiết
Kinh nghiệm du lịch BORDEAUX chi tiết
Kinh nghiệm du lịch ALSACE với những ngôi làng cổ đẹp như tranh vẽ
*Mọi hình ảnh và nội dung trong bài viết trên là bản quyền của Ẩm Thực Hiện Đại.