Mùa đông những năm gần đây, rượu vang nóng Mulled Wine đã và đang trở nên rất thịnh hành tại Việt Nam đặc biệt là ở miền Bắc. Không khó để tìm được những quán bar có món này trong thực đơn đặc biệt của mùa lễ hội. Cũng khá dễ hiểu vì đây là một thức uống ngon, ấm áp phù hợp với thời tiết lạnh, đồng thời cũng khá dễ uống đặc biệt là với chị em.
Không chỉ có vậy, đây còn là một món có thể tự làm rất dễ và nhanh tại nhà. Hãy cùng tham khảo công thức trong bài viết này nhé!
Thế nào là Mulled Wine?
Trước tiên, ta hãy cũng tìm hiểu thế nào là Mulled Wine.
Mulled Wine đơn giản là rượu vang nấu cùng một số loại gia vị thảo mộc và chất tạo ngọt, được phục vụ nóng.
Trong một bài viết trước, chúng tôi từng nhắc tới Old Fashioned với cương vị món cocktail lâu đời nhất thế giới, tuy nhiên từ trước đó loài người đã biết tạo nên một số đồ uống pha hỗn hợp khác. Công thức Mulled Wine đầu tiên được ghi chép từ thời La Mã, với tên gọi “conditum paradoxum”, tạm dịch là “rượu vang gia vị đặc biệt”.
Và rồi, người La Mã đã đưa thức uống này theo họ trên khắp nẻo đường chinh phục châu Âu. Ngay cả sau khi đế chế này sụp đổ và cho tới tận ngày nay, Mulled Wine vẫn rất phổ biến tại Bắc, Đông Âu và cả ở Vương quốc Anh. Mỗi một khu vực lại có những công thức nấu Mulled Wine riêng.
Từ thế kỉ 20, Mulled Wine đã dần trở thành thức uống gắn liền với mùa Giáng sinh lễ hội, đặc biệt là ở Alsace (Pháp), Đức hay Cộng hòa Séc – những vùng đất có chợ Giáng sinh nổi tiếng, nơi mà Mulled Wine chắc chắn là món không thể thiếu.
Ở Việt Nam hiện nay, khi văn hóa châu Âu đang ngày càng trở nên phổ biến, sự thịnh hành của Mulled Wine có lẽ là một xu hướng tất yếu.
Cách làm vang nóng Mulled Wine nhanh và dễ dàng
Thành phần
- 1 chai vang đỏ (xem phần chọn vang bên dưới)
- 1 quả cam to (hoặc 2 quả cam nhỏ)
- 2 thanh quế
- 3 nhánh hoa hồi
- 4 hạt đinh hương
- 1-2 thìa mật ong hoặc siro lá phong
- 50 ml rượu brandy (không bắt buộc)
- Trang trí: Thanh quế, lát cam
Hướng dẫn
Các bước pha chế vang nóng
- Bổ đôi quả cam. Thái một nửa thành từng lát, nửa còn lại vắt lấy nước. Cho tất cả vào nồi, lưu ý sử dụng nồi đáy dày cỡ vừa.
- Lần lượt rót rượu vang và brandy vào nồi. Tiếp đến, cho 1 thìa mật ong, quế, hồi và đinh hương vào.
- Bật bếp chế độ trung bình, đun khoảng 5 phút cho đến khi hỗn hợp bắt đầu nóng lên. Khi thấy rượu bắt đầu có dấu hiệu sôi thì lập tức hạ lửa xuống mức thấp nhất.
- Nếm rượu, nếu thấy chưa đủ ngọt thì cho thêm 1 thìa mật ong. Nếu thấy chưa đủ độ cay, tiếp tục đun nhỏ lửa tầm 5-10 phút nữa. Lưu ý càng đun lâu thì độ cay nồng sẽ càng tăng.
- Rót ra ly, thêm lát cam và thanh quế trang trí rồi thưởng thức.
- Nếu không uống hết, có thể để nguội rồi bảo quản rượu trong hũ thủy tinh kín trong tủ lạnh một vài ngày. Trước khi uống chỉ cần đun nhỏ lửa cho nóng lại.
Một số lưu ý và mẹo nhỏ
Không để vang sôi
Bạn cần phải luôn để mắt đến món này khi nấu và không để nó sôi. Nếu thấy rượu bắt đầu bốc hơi có nghĩa là đã đủ nóng. Nếu đun quá lâu hoặc ở nhiệt độ quá cao, chất cồn sẽ bay dần, và món vang nóng của bạn sẽ trở nên quá nồng và chát.
Chọn loại vang đỏ phù hợp
Nếu bạn muốn có mulled wine ngon thì đừng chọn loại vang đỏ quá rẻ hay chất lượng thấp. Mặt khác, cũng không cần thiết phải chọn một chai đắt tiền.
Chỉ cần chọn một chai trung bình, phù hợp nhất là những loại vang đậm đà (full-bodied), có hương vị vani và hoa quả nổi trội, với màu đỏ ruby sẫm và độ tannin không quá cao như Merlot, Zinfandel hay Garnacha (còn gọi là Grenache). Không nên chọn Cabernet Sauvignon (thường có độ chát tannin cao), hay Pinot Noir (hơi nhẹ quá).
Xem thêm: 13 giống nho đỏ nổi tiếng nhất bạn cần biết
Dùng gia vị thảo mộc nguyên miếng
Các loại gia vị thảo mộc quế, hồi… xay nhuyễn sẽ không tan khi nấu và rất khó lọc riêng ra, khiến cho thành quả của bạn sẽ trông không được đẹp mắt.
Đừng quá lạm dụng gia vị
Nếu cho quá nhiều gia vị thảo mộc hoặc đun quá lâu, ly vang nóng của bạn sẽ trở nên mất cân bằng. Lưu ý là khi nếm lúc đầu bạn sẽ chưa cảm nhận rõ ngay được hết vị cay nồng của gia vị nên có thể bạn sẽ nghĩ là chưa đủ, nhưng khi uống đến nửa ly bạn sẽ thấy khác. Bởi vậy khi nấu lần đầu tiên, hãy thận trọng và cho ít gia vị cũng như không đun quá lâu. Các lần sau bạn có thể điều chỉnh lại cho phù hợp hơn với khẩu vị nếu muốn.
Biến tấu với các loại gia vị khác
Ở trên, chúng tôi sử dụng một trong những công thức dễ nhất, với những thành phần cơ bản nhất mà ai cũng có thể tự làm được. Nếu muốn tạo sự khác biệt, bạn có thể cho thêm một số loại gia vị thảo mộc khác như lá nguyệt quế (bay leaf), cây vani, bạch đậu khấu, gừng, nho khô…Chỉ cần lưu ý không quá lạm dụng chúng như đã lưu ý ở trên.
*Cuối cùng, như chúng tôi đã nói ở các bài viết về công thức chế biến khác, công thức trên được hiểu là một “kim chỉ nam” tổng quát. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh độ ngọt, lượng rượu cũng như gia vị theo sở thích của cá nhân mình.
Các phiên bản Mulled Wine khác nhau
Như đã nhắc đến ở đầu bài viết, Mulled Wine là một thức uống có lịch sử hàng nghìn năm, vậy nên không có gì ngạc nhiên khi ở châu Âu nó có rất nhiều biến thể. Người Đức gọi nó là “Glühwein”, người Pháp gọi là “Vin Chaud”, người Thụy Điển gọi là “Glögg”, công thức mỗi loại đều có một số khác biệt.
Dưới đây là một số phong cách khác mà bạn có thể thử nghiệm:
Mulled Wine làm từ vang trắng
Ở Việt Nam, mulled wine gần như chỉ đồng nghĩa với vang đỏ. Tuy nhiên có thể bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết rằng tại châu Âu, rất nhiều công thức mulled wine truyền thống lại sử dụng vang trắng.
Bạn hoàn toàn có thể thử làm nếu thích khám phá sự mới lạ. Chỉ cần dùng một chai vang trắng không quá ngọt nhưng cũng không quá khô, có vị hoa quả rõ rệt như Moscato, Riesling hay Chardonnay. Có thể thêm một số thành phần như chanh, gừng hay bạch đậu khấu – những hương vị rất hợp với vang trắng.
Xem thêm: 11 giống nho vang trắng nổi tiếng nhất bạn cần biết
Sử dụng các loại rượu bổ sung khác
Ngoài Brandy đã nhắc tới trong công thức gốc ở trên, Mulled Wine cũng rất hợp khi nấu với Rum, Amaretto, Port hoặc Vodka.
Rượu táo nóng Mulled Cider
Đây là một phiên bản rượu nóng khác rất phù hợp cho các fan của rượu táo cider. Về cơ bản thì các thành phần cũng tương tự, tuy nhiên lưu ý là cider thường có độ cồn thấp hơn rượu vang, bởi vậy nếu muốn Mulled Cider giữ được độ cồn tương đối thì ban đầu hãy chỉ đun cả hỗn hợp với một nửa lượng cider, nửa còn lại chỉ cho vào lúc gần xong. Như vậy, độ cồn trong rượu sẽ không bị bốc hơi quá nhiều.
Ngoài ra, bạn còn có thể cho thêm Calvados hoặc những loại rượu mạnh nền thiên về vị táo hoặc lê khác.
Lưu ý nếu cider gốc của bạn đã khá ngọt thì không cần thêm, hoặc chỉ thêm rất ít chất tạo ngọt khác.
Bia nóng Mulled beer
Bia là một trong những thức uống khoái khẩu khác của Ẩm Thực Hiện Đại, vậy mà chúng tôi cũng chưa từng nghe nói đến Mulled Beer cho tới khi nghiên cứu thông tin để viết bài này!
Đây có lẽ là một thiếu sót lớn, vì khi tìm hiểu chúng tôi mới biết đây là một thức uống không chỉ rất thú vị mà còn có truyền thống rất lâu đời:
- Ở Đức nó được gọi là “Gluhbier”, làm từ những loại bia đen, bia mạch nha như Bock hay Doppelbock.
- Ở Ba Lan nó được gọi là “Grzane Piwo”, với các thành phần gia vị tương tự Mulled Wine (đinh hương, quế, gừng, mật ong…)
- Ở Bỉ, có những hãng, những xưởng ủ bia chỉ sản xuất một số loại bia cay đặc biệt cho riêng mùa đông, có thể uống ấm hoặc nóng. Ví dụ, Liefmans khuyến cáo thực khách uống bia nóng Glühkriek của họ ở nhiệt độ 70℃. Đây là loại bia có hương vị quế, hồi, đinh hương rõ nét.
Nếu đã có dịp thử, hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn về các loại rượu/ bia nóng trên đây nhé!
Đọc thêm: Tất tần tật về Bia Đức và Bia Bỉ
Các bài viết khác về pha chế cocktail tại nhà:
Nguyên lý Cocktail: 6 nhóm cơ bản và công thức pha chế
Hướng dẫn pha chế cocktail tại nhà: Bước đầu cần mua những gì?