[Đánh giá độc lập] *TPHCM – Ẩm thực Âu Mỹ Latin – Michelin Selected
Ý tưởng
Nhà hàng casual dining chuyên ẩm thực Âu – Mỹ Latin, với lựa chọn đồ uống đa dạng trong không gian trẻ trung sôi động
Địa chỉ
112 Lý Tự Trọng, P. Bến Thành, Q1, TPHCM
Ẩm thực Mỹ Latin tại Việt Nam dưới bàn tay một đầu bếp người Malaysia? Một sự kết hợp nghe có vẻ khá lạ tai nhưng lại sớm trở thành một trong những địa điểm thịnh hành nhất giữa trung tâm Q1. Không chỉ ở thời điểm mới khai trương (T6/2019) mà cho đến tận bây giờ – 2 năm sau Covid-19.
Đó chính là Sol Kitchen & Bar – một trong những cái tên được Cẩm nang Michelin Việt Nam năm đầu tiên lựa chọn vào hạng mục “Selected”.
Đồ ăn ngon tất nhiên luôn phải là điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên đó không phải là yếu tố duy nhất đem lại trải nghiệm rất tốt cho chúng tôi trong lần gần nhất tới đây (T3/2024).
Không gian thoáng đãng, khoáng đạt với thiết kế lấy cảm hứng từ kiến trúc hacienda Mỹ Latin, bao quanh một quầy bar kiêm bếp mở trung tâm; Âm nhạc vui tươi sôi động; Phục vụ vui vẻ, chuyên nghiệp… – tất cả đã góp phần tạo nên một điểm đến mà chúng tôi hết sức ưng ý và chắc chắn sẽ còn quay trở lại!
Tổng quan
Sol Kitchen and Bar là “đứa con tinh thần” của đầu bếp Adrian Chong Yen, người sau 12 năm kinh nghiệm làm việc tại các nhà hàng cao cấp ở Singapore đã quyết định “rẽ sóng” sang một hướng mới với việc chuyển tới Việt Nam.
Với một ý tưởng có thể nói là rất rộng, thể hiện qua một thực đơn được lấy cảm hứng chủ đạo từ Mỹ Latin (Mexico, Peru…) điểm xuyết thêm một chút Địa Trung Hải (Tây Ban Nha, Ý…), thoạt nhìn thì Sol có thể khiến nhiều thực khách theo “chủ nghĩa thuần túy” đặt dấu chấm hỏi nghi ngờ.
Quả thực, những ai đang tìm kiếm một nhà hàng thuần Mỹ Latin có thể sẽ thất vọng, bởi chef Adrian không hề che giấu những “ý đồ” fusion khi đôi lúc sử dụng những nguyên liệu và thành phần thay thế đến từ Việt Nam nói riêng cũng như châu Á nói chung.
Cách tiếp cận này tuy vậy lại không có gì quá ngạc nhiên, vì thực tế giữa các nền ẩm thực này cũng có nhiều điểm tương đồng trong việc sử dụng một số loại rau thơm, gia vị…
Đồ ăn
Trong lần đi gần nhất này, chúng tôi đã thử 4 món dưới đây:
Mixto Ceviche (270k++)
Một nhà hàng với ý tưởng chủ đạo là ẩm thực Mỹ Latin thì đương nhiên không thể thiếu Ceviche – gỏi cá sống ướp nước chanh và gia vị – món ăn “quốc hồn quốc túy” của Peru đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Tại Sol Kitchen & Bar có tới 4 phiên bản Ceviche khác nhau, được phục vụ kèm với bánh snack làm từ bột ngô và khoai lang. Chúng tôi chọn Mixto – một trong hai gợi ý của chef với thành phần gồm nhiều loại hải sản tươi và sốt quả mọng vàng golden berry. Là những fan của ceviche và đã ăn món này ở rất nhiều nơi, thì phiên bản này không hề khiến chúng tôi thất vọng về độ tươi ngon cũng như sự kết hợp trọn vẹn của các thành phần gia vị mạnh như chanh, ớt, hành, rau thơm… đặc trưng.
Quesadilla nấm & sốt truffle aioli (210k++)
Một trong những mục tiêu mà chef Adrian nhắm tới khi tạo nên thực đơn của Sol là những món ăn bình dân “comfort food” dễ tiếp cận với số đông của ẩm thực Âu Mỹ Latin, cộng thêm một số biến tấu. Món bánh kẹp biểu tượng của Mexico – Quesadilla phô mai nấm chấm sốt truffle và dầu oliu tỏi này chính là một ví dụ điển hình.
Với lớp vỏ bánh mỏng giòn được áp chảo một cách hoàn hảo như bạn có thể thấy trong hình, phần nhân đẫm phô mai và nấm cùng sự kết hợp “không thể nào fail” với truffle aioli, đây là một món chúng tôi nói đùa với nhau là “cheating” với quá nhiều thành phần đem lại hương vị umami và độ béo ngậy không thể cưỡng lại. Một must-try và là món tôi thích nhất trong cả bữa.
Empanada nhân gà & sốt chimichurri mayonnaise (90K++)
Empanada là một dạng “bánh gối” có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, ngày nay rất phổ biến ở các nước Nam Âu, Mỹ Latin và Phi-lip-pin. Món này tại đây với tôi thì không ấn tượng bằng những món còn lại, tuy nhiên hợp lý so với giá và có phần sốt chimichurri mayo khá ngon (Chimichurri là một loại sốt đến từ Uruguay và Argentina, thường được làm với dầu ô liu, giấm rượu vang đỏ, tỏi, ớt đỏ, rau mùi tây thái nhỏ và lá oregano khô hoặc tươi).
Ức vịt BBQ với sốt raisin mole (500k++)
Món chính mà Loic lựa chọn là Ức vịt BBQ ăn kèm sốt mole nho – mole là một loại sốt đặc truyền thống của Mexico. Chúng tôi đã khá bất ngờ khi thấy món này được phục vụ kèm với bánh tortilla mềm và cơm hạt dài – loại gạo phổ biến ở Nam Mỹ có nét tương đồng với gạo basmati Ấn hoặc gạo nhài Thái – để thực khách tự cuốn thành bánh taco.
Ức vịt được nướng một cách hoàn hảo – mềm mọng với lớp da giòn rụm – tuy nhiên điểm nhấn của món này chính là phần sốt mole nho với hương vị đậm đà hết sức ấn tượng đến từ socola, ớt cay và nhiều loại gia vị khác như quế, hồi…
Ăn xong món này thì chúng tôi đã quá no, không thể thử thêm tráng miệng được nữa.
Đồ uống
Bar là một nửa concept của Sol nên họ cũng đã có một sự đầu tư không hề nhẹ cho thực đơn đồ uống, với các món cocktail âm hưởng Nam Mỹ cũng như hơn 10 loại vang theo ly.
Nhà hàng có Happy Hour từ 11h sáng – 2h chiều và 5-7h tối hàng ngày: Cocktail và vang theo ly đồng giá 99k++. Chúng tôi đã thử và đều ưng cả 2 món cocktail Sol Flamenco và Sol Margarita.
Cuối buổi, chúng tôi có thêm một sự ngạc nhiên thú vị khi được mời 2 shot rượu digestif – một cử chỉ nhỏ nhưng sẽ để lại ấn tượng tốt với mọi thực khách về sự chuyên nghiệp trong khâu phục vụ.
Lời kết
Bạn rất nên tới thử Sol Kitchen & Bar nếu gu của bạn là:
- Một nhà hàng có không khí vui tươi sôi động, không gian đẹp và thoáng đãng phù hợp với cặp đôi cũng như các nhóm
- Ẩm thực Âu – Mỹ Latin với nhiều lựa chọn hải sản và thịt (Sol cũng rất nổi tiếng về steak và sườn BBQ)
- Nhiều lựa chọn đồ uống ngon và đa dạng
Thông tin bổ sung
- Buổi trưa, nhà hàng có set lunch giá hợp lý 270k++ (2 course) và 290k++ (3 course).
- Nhà hàng từng có một chi nhánh khác ở Q7 nhưng sau Covid-19 đã đóng cửa.
- Hai lầu trên cùng của tòa nhà này (trong đó có 1 tầng thượng) là một dự án khác của chef Adrian với tên gọi Taco del Sol – mới chuyển về đây từ Q7 – với concept nhà hàng taco fusion. Chúng tôi hi vọng sẽ có dịp thử khi vào Sài Gòn lần tới!
Thông tin hữu ích
📍 Địa chỉ: 112 Lý Tự Trọng, Phường Bến Thành, Q1, TPHCM
⏰ Giờ mở cửa: 11 AM–2 PM / 5–10:30 PM – Hàng ngày
💵 Giá: 500k – 1 triệu đồng/ người
🌐 Facebook: https://www.facebook.com/solkitchenandbar
🗺 Google Map: https://maps.app.goo.gl/uYzrjPiz5wgv5jNG8
Mọi hình ảnh và nội dung trong bài viết trên là bản quyền của Ẩm Thực Hiện Đại. Địa điểm được review đã được chúng tôi trực tiếp thử nghiệm bằng tài chính cá nhân. Chúng tôi cam kết sẽ thông báo rõ tới độc giả nếu có bất kì nội dung nào được tài trợ.