[Đánh giá độc lập] *TPHCM – Ẩm thực Việt sáng tạo – Michelin Selected
Ý tưởng
Ẩm thực Việt đương đại sáng tạo, với các khu vực dining riêng biệt theo 2 ý tưởng khác nhau, phục vụ thực đơn gọi món và theo set
Địa chỉ
5A Tống Hữu Định, Thảo Điền, Thủ Đức, TPHCM
An’s Saigon cũng từng là một ẩn số khác với chúng tôi trong danh sách Michelin Selected TPHCM.
Thoạt đầu khi mới thoáng nghe qua cái tên này, có lẽ rất nhiều người sẽ nhầm họ với Ănăn Saigon – một cái tên đã quá nổi tiếng với tư cách là nhà hàng 1 sao Michelin đầu tiên của TPHCM, và cũng là một trong những cơ sở tiên phong tại Việt Nam trong việc đưa ẩm thực Việt lên một tầm cao mới.
Nhưng trái ngược với độ phủ sóng dày đặc của Ănăn trên các phương tiện truyền thông, thì An’s Saigon lại khá kín tiếng. Trước khi đến, chúng tôi tìm được rất ít review về họ trên các hội nhóm Facebook ẩm thực quen thuộc.
Vậy nên trong chuyến vào Sài Gòn kì này, nhân tiện họ cũng nằm ngay tại “đại bản doanh” Thảo Điền của chúng tôi, nên chúng tôi đã quyết định đến trực tiếp để “mục sở thị” xem sao.
Tổng quan
Một vài cú click trên Google đã cho chúng tôi biết người đứng sau An’s Saigon là đầu bếp Cường Nguyễn đến từ Hà Nội. Điểm thú vị là bản thân anh cũng từng có thời gian làm việc tại Ănăn Saigon ở vị trí sous chef dưới chef Peter Cường Franklin.
An’s Saigon nằm trong một tòa biệt thự có khuôn viên rất đẹp, rợp bóng cây xanh mát trên đường Tống Hữu Định – Thảo Điền. Nơi đây được chia ra làm 3 khu:
- Khu vực ngoài trời – mở cửa từ 9h sáng – dành cho khách tới uống cà phê hoặc dùng bữa theo thực đơn gọi món (từ sáng tới tối). Đây cũng đồng thời là một khu vườn trồng rất nhiều loại rau thơm, gia vị được chính chef Cường sử dụng cho các món ăn.
- Bước vào trong là khu vực nhà hàng có điều hòa – mở cửa từ 11h-15h và 17.30-23h – dành cho thực khách dùng bữa trưa và tối theo thực đơn gọi món. Lầu trên là một spa (cùng chủ).
- Sâu bên trong nữa, phía sau một cánh cửa tách biệt khác là một căn phòng riêng tư, hướng đến concept fine dining với quầy Chef’s Table, chỉ phục vụ thực đơn cố định theo set cho tối đa 8 thực khách mỗi tối. Đây là nơi bạn sẽ có thể vừa thưởng thức món ăn, vừa trò chuyện với Chef Cường và ngắm nhìn anh trực tiếp thao diễn.
Triết lý của An’s Saigon có thể được mô tả bằng cụm từ “ẩm thực Việt sáng tạo” – sử dụng những nguyên liệu mang tính địa phương cũng như theo mùa, kết hợp với các phương pháp nấu ăn hiện đại. Điều đó được thể hiện khá rõ ngay từ thực đơn a-la-carte mà bạn sẽ thấy ở phần tiếp theo đây.
Thực đơn gọi món (à-la-carte)
Dưới đây là các món mà chúng tôi đã thử cho bữa trưa:
Bánh tráng nướng (120k)
Đây là một biến tấu của món ăn bình dân quen thuộc có nguồn gốc từ Phan Rang (Ninh Thuận), sau đó đã trở nên phổ biến tại nhiều tỉnh thành từ Đà Lạt tới TPHCM, Phan Thiết…
Phần bánh tráng giòn rụm cay cay được kết hợp với điểm nhấn là sốt kem bơ rau răm béo ngậy, khiến món này trở nên khá thú vị – vừa quen mà lạ.
Đùi ếch (40k/viên)
Với các thành phần ếch đồng, măng chua, cream cheese và lá lốt mayonnaise, món “croquette phiên bản Việt” này là một sáng tạo vừa ngon vừa dễ ăn khác, bởi hương vị khá giống món ếch xào măng quen thuộc.
Salad burrata & cà chua Đà Lạt (250k)
Ban đầu chúng tôi định thử một món rau khác có vẻ đặc biệt hơn là Cua Cà Mau với rau càng cua, tuy nhiên tiếc là hôm đó không có nên đã chuyển sang Salad burrata & cà chua Đà Lạt, vừa là một món khoái khẩu của chúng tôi, vừa vẫn có những thành phần thú vị khác như đùi heo muối Iberico 75%, kẹo hạt và sốt rau thơm.
Món này không hề làm chúng tôi thất vọng về độ tươi ngon cũng như sự kết hợp hương vị hoàn hảo.
Mỳ Quảng tôm (375k)
Mỳ Quảng luôn là một trong những món mỳ Việt ưa thích nhất của cả tôi và Loic.
Phiên bản của An’s Saigon với tôm sú, đậu phộng và mầm mù tạt không thể chê được điểm nào: sợi mỳ vàng óng bóng bẩy sần sật, tôm nõn tươi kết hợp gia vị đậm đà chua-cay-mặn-ngọt mang lại một khoái cảm vị giác tuyệt vời.
Tráng miệng
Thực đơn tráng miệng của An’s Saigon nằm trong khoảng giá 150-200k và cũng có vẻ rất thú vị. Rất tiếc ngày hôm đó không có món mà chúng tôi muốn thử nhất là Dưa lưới – hoa nhài kết hợp socola trắng và bạc hà, ngoài ra cũng đã khá no nên chúng tôi nhất định sẽ hẹn An’s một dịp khác!
Bên cạnh đó, nhà hàng còn có một số loại bánh tươi theo ngày như su kem vị xoài/ dâu (80k/ 2 chiếc), bánh quy nhân mứt dâu tằm tươi quán tự làm và socola trắng (128k/hộp), croissant (60k)… trong thực đơn trà – cà phê.
Đồ uống
Thực đơn không cồn của An’s Saigon gồm có trà, cà phê và nước ép (giá từ 70-95k), trong khi đó thực đơn có cồn tập trung vào rượu vang với 6 loại vang theo ly (giá từ 200-260k).
Chúng tôi đã thử cà phê Cold brew vị me (85k) rất ngon!
Thực đơn set menu
Như đã nhắc tới ở đầu bài viết, vào mỗi buổi tối hàng tuần (trừ thứ 2), bên cạnh thực đơn à-la-carte, bạn có thể lựa chọn tham gia vào một hành trình thú vị cùng Chef Cường và 7 thực khách khác, trong một không gian riêng tư khác bên trong.
Ở thời điểm hiện tại (T4/2024) có 2 set menu sau để bạn lựa chọn. Bạn sẽ cần đặt bàn và đặt cọc ít nhất trước một ngày:
- Thực đơn “đồng” lấy ý tưởng từ ẩm thực đồng quê, truyền thống Việt Nam: được phục vụ vào thứ 3-5-7 với giá 2.810.000đ/ người (đã bao gồm VAT)
- Thực đơn “Hồi” (The Ticket) là hành trình “trở về tuổi thơ” của chef Cường: được phục vụ vào thứ 4-6-Chủ nhật với giá 2.345.000đ/ người (đã bao gồm VAT)
Sau bữa trưa hết sức ưng ý ngày hôm nay, chúng tôi rất hứng thú với các set menu trên và hi vọng sẽ có dịp được trải nghiệm trong lần đi Sài Gòn tới!
Lời kết
Hóa đơn của chúng tôi cho bữa trưa hôm nay là 1 triệu đồng cho 2 người, với 4 món ăn và 2 đồ uống, đã bao gồm VAT và không tính phí phục vụ. Cũng phải nói thêm là khâu phục vụ của nhà hàng rất lịch sự và chuyên nghiệp.
Đây là mức giá thuộc phân khúc cao so với mặt bằng chung, nhưng với trải nghiệm của chúng tôi thì hoàn toàn xứng đáng.
Bạn rất nên thử An’s Saigon nếu:
- Bạn thích, hoặc muốn trải nghiệm ẩm thực Việt sáng tạo – xu hướng Fine Dining hiện đang rất thịnh hành tại Việt Nam – với mức giá vừa phải của thực đơn a-la-carte.
- Bạn thích một nơi có không gian ngoài trời xanh mát, thoáng đãng và thư giãn
- Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ phù hợp cho nhiều bối cảnh: hẹn hò cặp đôi, bạn bè, đối tác…
Lưu ý
- An’s Saigon có nội quy hạn chế chụp hình, quay video… khá kĩ và rõ (được in trong thực đơn cũng như đăng trên tấm bảng gần cửa ra vào), nhằm giữ gìn một bầu không khí yên tĩnh, thư giãn cùng một trải nghiệm “cao cấp” cho tất cả các khách hàng tới đây, vậy nên các bạn có sở thích này thì cần lưu ý để tránh đến và thất vọng.
- Không gian uống cà phê và ăn sáng (mở cửa từ 9h sáng) chỉ là khu vực ngoài trời, không phù hợp với những ai cần máy lạnh.
Thông tin hữu ích
📍 Địa chỉ: 5A Tống Hữu Định, Thảo Điền, Thủ Đức, TPHCM
⏰ Giờ mở cửa: 9h sáng – 11h tối hàng ngày (mỗi khu vực có thời gian mở cửa riêng như đã viết ở đầu bài)
💵 Giá: từ 500k (a-la-carte) tới ~3 triệu đồng (set menu) / người
🌐 Facebook: https://www.facebook.com/ans.saigon
🗺 Google Map: https://maps.app.goo.gl/BvcFc6GHF9iCqbqZ6
Mọi hình ảnh và nội dung trong bài viết trên là bản quyền của Ẩm Thực Hiện Đại. Địa điểm được review đã được chúng tôi trực tiếp thử nghiệm bằng tài chính cá nhân. Chúng tôi cam kết sẽ thông báo rõ tới độc giả nếu có bất kì nội dung nào được tài trợ.