[Đánh giá độc lập] *TPHCM – Ẩm thực bình dân – Michelin Selected
Ý tưởng
Quán bình dân chuyên bò lá lốt và bún thịt nướng
Địa chỉ
321 Võ Văn Tần, Phường 5, Q3, TPHCM
Tản mạn về ẩm thực đường phố Sài Gòn
Cả tôi và Loic từng có thời gian sinh sống tại Sài Gòn 5 năm. Từ góc nhìn cá nhân của một người Hà Nội và một người Pháp rất yêu ẩm thực bình dân tại đây, chúng tôi thấy có nhiều cái tên tuy hết sức nổi tiếng nhưng lại chưa hẳn là ngon nhất.
Một ví dụ điển hình là Cơm tấm Ba Ghiền (Michelin Bib Gourmand) – quán mà theo cảm nhận của tôi còn không bằng bao hàng cơm tấm ngẫu nhiên trên khắp mọi nẻo đường Sài Gòn khác. Nơi đây khiến tôi liên tưởng tới Bún chả Đắc Kim hay Hương Liên ở Hà Nội (Michelin Selected), ngày nay đa phần toàn khách du lịch chứ người Hà Nội mà ăn chắc phải nhỡ nhàng lắm (tất nhiên vẫn sẽ có những người hợp, bởi khẩu vị cá nhân của mỗi người là khác nhau).
Sài Gòn rất rộng, muốn thực sự khám phá ẩm thực đường phố ngon tại đây thì bạn phải có thời gian và chịu khó trải nghiệm nhiều, đặc biệt là tại các quận 4, 5, 10, 11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình (xa hơn thì chúng tôi cũng chưa có dịp). Khách phương xa đa phần nếu chỉ ở Q1 hoặc Q3 thì mới gọi là chạm được vào một phần rất nhỏ của ẩm thực đường phố Sài Gòn mà thôi.
Tuy nhiên trong số các quán đường phố/ bình dân nổi tiếng, có vị trí khá trung tâm được xướng tên trong Cẩm nang Michelin Sài Gòn thì có một bất ngờ khá thú vị với chúng tôi, đó là Quán ăn Cô Liêng.
Quán ăn Cô Liêng
Đây là một nơi có lịch sử gần 30 năm (từ 1995), chuyên về bò lá lốt và bún/ bánh hỏi thịt nướng rất ngon, với khẩu vị người Bắc hay người nước ngoài như chúng tôi đều rất hợp.
Với những ai lần đầu tiên đến đây, nếu không thích ăn tự cuốn thì chúng tôi khuyên gọi bún hoặc bánh hỏi thập cẩm (60-63k) với đầy đủ bò lá lốt, bò mỡ chài, thịt nướng, nem nướng và chả giò. Bạn cũng có thể thay đổi một trong các thành phần trên tùy theo sở thích cá nhân. Phục vụ tại đây hết sức vui vẻ và thân thiện.
Một điểm cộng khác là chỗ ngồi mát mẻ sạch sẽ, tuy nhiên nên tránh giờ cao điểm nếu bạn không muốn phải chờ đợi lâu.
Cá nhân tôi khoái bánh hỏi hơn là bún:
“Thiên đường ẩm thực” Võ Văn Tần
Khu vực Võ Văn Tần xung quanh Cô Liêng còn được coi là một trong những “thiên đường ẩm thực” của Sài Gòn, với cơ man hàng quán bình dân/ vỉa hè ngon và nổi tiếng khác.
Dưới đây là những địa chỉ rất được người dân bản địa ưa chuộng:
- Hủ tiếu Hồng Phát (Michelin Bib Gourmand) và Hủ tiếu Liến Húa: cặp đôi hủ tiếu Nam Vang “huyền thoại” của Sài Gòn, nằm rất gần nhau tại số 391 và 381 Võ Văn Tần. Nếu bạn là một fan của hủ tiếu Nam Vang thì đây là 2 nơi phải thử.
Chúng tôi mới chỉ thử Hủ tiếu Hồng Phát tại chi nhánh 2 ở Thảo Điền (TP Thủ Đức). Thành thật mà nói, chúng tôi không quá đam mê hủ tiếu Nam Vang nên cảm nhận mới chỉ dừng lại ở mức ổn, cũng ngon nhưng không ấn tượng đến mức muốn quay lại. Hủ tiếu nước ngon hơn hủ tiếu khô. Giá một tô là 118k – đắt hơn nhiều so với hủ tiếu bình dân thông thường, cộng thêm thiết kế quán rất hiện đại nên nếu không nói là quán có lịch sử lâu đời (từ 1975) thì có lẽ sẽ tưởng là một trong bao quán ăn Việt cao cấp khác chủ yếu nhắm tới đối tượng người nước ngoài, “người giàu” sinh sống tại khu vực Thảo Điền này.
Ngoài hủ tiếu Nam Vang, Hồng Phát cũng rất nổi tiếng với các món đặc biệt tự làm khác như huyết kho (40k), bánh bao (56k) và pa-tê-sô (40k) – món thường được người dân Sài Gòn ăn theo cách truyền thống là nhúng vào nước dùng. Muốn ăn các món này thì bạn phải đến sớm vì chúng thường hết khá nhanh.
Ngoài ra, Loic cũng thích mỳ hoành thánh tại đây (93k):
- Bột chiên Đạt Thành: món ăn dân dã này tại đây được làm ngon, giòn rụm với nước chấm được pha vừa miệng. Bí quyết để thưởng thức món này ngon nhất là phải trộn lẫn với nộm đu đủ tươi đi kèm, để giúp cân bằng với vị ngậy của bột chiên trứng.
Ngoài bột chiên, quán còn nổi tiếng với nhiều món ăn vặt bình dân khác:
- Chè Sâm bổ lượng 399 (Chè Vĩnh Tân) tại 399/14 Nguyễn Đình Chiểu: quán chè kiểu Hoa. |Sở trường” của tôi tại đây là chè thập cẩm củ năng, củ sen và bạch quả – rất thanh mát và không quá ngọt. Chè hột gà củ năng ở đây cũng rất nổi tiếng, nên ăn nóng thì ngon hơn.
- Bắp nướng rưới mỡ hành/ khoai mì (sắn) cùng hẻm cách đó chỉ vài bước chân, bán từ khoảng 3 rưỡi chiều đến khi hết hàng:
- Chuối nếp nướng 378 Võ Văn Tần: với cá nhân tôi thì bình thường nhưng cực kì đông khách mua mang đi (không có bàn ngồi ăn tại chỗ):
Vẫn chưa hết 🙂 Nếu đến đây mà bạn vẫn còn bụng và thời gian, thì hãy thử nốt các chỗ sau nhé:
- Bánh Mì Sáu Minh (170 Võ Văn Tần)
- Cháo vịt Bé Ba (175/1 Võ Văn Tần)
- Bò Kho (194/5 Võ Văn Tần)
- Cơm Tấm Hùng (194/2 Võ Văn Tần)
- Hủ Tiếu Mì (205 Võ Văn Tần)
- Cơm Tấm Trần Quý Cáp (260 Võ Văn Tần)
- Súp cua (291/19 Võ Văn Tần)
- Hủ tíu Bò viên Trường Thạnh (145/6 Nguyễn Thiện Thuật)
- Quán Chè Hiển Khánh (718 Nguyễn Đình Chiểu)
Bài viết bản quyền của Ẩm Thực Hiện Đại. Tất cả các địa điểm được review trên trang web này đều đã được chúng tôi trực tiếp thử nghiệm bằng tài chính cá nhân. Chúng tôi cam kết sẽ thông báo rõ tới độc giả nếu có nội dung được tài trợ.