*Bài viết thuộc sê-ri du lịch – ẩm thực Bordeaux và vùng Tây Nam Pháp
Bài viết này sẽ mách cho các bạn những địa chỉ nổi bật nhất chúng tôi đã trực tiếp thử, và những đặc sản địa phương đáng chú ý tại đây. Bên cạnh đó sẽ là những gợi ý khác chia theo khu vực, để các bạn tiện kết hợp với lịch trình tham quan chi tiết tôi đã hướng dẫn trong bài viết trước.
Xem thêm: Hướng dẫn tổng quan du lịch Bordeaux & Lịch trình gợi ý
1. Những nhà hàng xuất sắc chúng tôi đã thử
Ở lần đi này, chúng tôi đã may mắn có dịp trải nghiệm 2 nhà hàng tuyệt vời có tên trong Cẩm nang Michelin Bordeaux, mà chúng tôi hoàn toàn recommend tới các bạn!
LA FINE BOUCHE
*Địa chỉ: 30 Rue du Hâ, Bordeaux
Nằm gần Nhà thờ chính tòa Saint-Andre trên Rue du Hâ – một con phố nhỏ nhắn nhưng quy tụ khá nhiều nhà hàng đương đại thịnh hành với giới sành ăn Bordeaux, La Fine Bouche (“The fine mouth”) là một bistro ẩm thực Pháp hiện đại kết hợp khéo léo với các yếu tố truyền thống, trong đó có kĩ thuật nướng “flambé au capucin” – sử dụng một công cụ nấu ăn rất cổ xưa ở miền Tây Nam Pháp giúp cho món nướng vừa có lớp da vàng giòn, mà bên trong vẫn giữ được độ mềm mọng.
Chúng tôi đặt bàn tại đây vào buổi trưa trước khoảng một tuần. Tại Pháp thì thực đơn buổi trưa các ngày thường luôn là deal tốt nhất – đặc biệt ở phân khúc trung/cao cấp. Các nhà hàng nổi tiếng khi đó cũng thường kín chỗ rất nhanh, bởi vậy nên đặt sớm trước ít nhất vài ngày nếu có thể.
Thực đơn trưa tại đây có giá 28e/người cho 2 course và 33e/người cho 3 course (khai vị/món chính/tráng miệng), mỗi course lại có 2-3 lựa chọn. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn mỗi người một menu 3 course khác nhau để có thể chia sẻ và nếm thử toàn bộ. Ngoài ra mỗi người còn được tặng thêm một khai vị “amuse bouche”, và như mọi nhà hàng khác trên toàn nước Pháp thì bánh mì cũng sẽ được phục vụ miễn phí.
Nhà hàng chú trọng việc sử dụng nguyên liệu theo mùa, hợp tác với các nhà cung cấp địa phương, áp dụng nhiều hướng đi thân thiện với môi trường như tái chế chất thải xanh…
Mách nhỏ: Bạn có thể yêu cầu nước miễn phí thoải mái tại các nhà hàng ở Pháp. Đây sẽ là nước vòi – nước vòi tại Pháp cũng như nhiều nước châu Âu khác đủ tiêu chuẩn an toàn để uống trực tiếp. Hãy nói rõ là bạn muốn “tap water” hoặc tiếng Pháp là “carafe d’eau” (nếu nói “mineral water” thì họ sẽ hiểu là nước đóng chai có phí).
Vào buổi tối, thực đơn của La Fine Bouche sẽ cầu kì với nhiều thành phần cao cấp hơn, có giá từ 70-140e/người, gồm từ 4-6 course với lựa chọn pairing đồ uống có cồn và không cồn.
Cả nhóm chúng tôi gồm 4 người đều đã cực kì ưng ý với bữa ăn này: Tất cả các món từ khai vị và bánh mỳ miễn phí, cho đến món chính và tráng miệng đều được chú ý đến từng chi tiết nhỏ; Các thành phần được kết hợp và bổ trợ cho nhau một cách hoàn hảo cả về hương vị, kết cấu và trình bày. Dịch vụ cũng rất chuyên nghiệp.
Nếu bạn chỉ thử duy nhất một nhà hàng tại Bordeaux mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết này, thì hãy chọn nơi này (và sau đó đừng quên nhắn cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn nhé) !
Lưu ý: La Fine Bouche chỉ mở cửa từ thứ 3 – thứ 7 (riêng thứ 7 chỉ mở buổi tối). Tại Pháp cũng như nhiều nước châu Âu ngày nay, rất nhiều nhà hàng ở phân khúc chất lượng cao thường nghỉ chủ nhật và thứ 2. Vậy nên nếu hứng thú với những địa điểm tương tự, bạn hãy cố gắng bố trí tránh ở một thành phố nào đó chỉ trong 2 ngày này vì sẽ bị hạn chế khá nhiều về lựa chọn ăn uống.
Tham khảo thực đơn và đặt bàn tại đây.
ARCADA
*Địa chỉ: 13 Rue de la Rousselle, Bordeaux
Đây là nhà hàng thứ 2 mà chúng tôi cũng rất ưng ý tại Bordeaux, nằm tại trung tâm cổ kính gần Cổng thành Cailhau. Mức giá tại đây rẻ hơn La Fine Bouche một chút: Thực đơn trưa ở mức 27e/người (3 course) hoặc 22e (2 course), còn thực đơn tối tương ứng sẽ là 47e và 41e – đây là một mức giá cực kì tốt đặc biệt vào buổi tối, không dễ kiếm được tại Pháp trong phân khúc “bistronomique”.
Nếu như La Fine Bouche bên trên để lại ấn tượng về sự tinh tế và chỉn chu thì Arcada lại có gì đó “tinh nghịch” và phá cách hơn, thể hiện không chỉ trong phong cách hơi hướng “deconstructed”, mà còn ở cả những cách kết hợp nguyên liệu khá lạ như mô tả trong các bức hình dưới.
Khâu phục vụ cũng thể hiện khá rõ style mà Arcada hướng tới. Nếu service tại La Fine Bouche có phần hơi formal theo phong cách fine dining, thì tại Arcada trẻ trung, thoải mái và gần gũi hơn, cảm giác như bạn bè vậy (nhưng tất nhiên vẫn rất lịch sự và chuyên nghiệp).
Một chi tiết nhỏ tôi khá thích là họ chủ động hỏi tôi có muốn họ giới thiệu các món ăn bằng tiếng Anh không – Bản thân tôi đã quá quen với việc nhiều người Pháp trong ngành service hay có xu hướng “ngại” nói tiếng Anh khi họ thấy tôi đi cùng người Pháp, nên thỉnh thoảng nếu gặp được những nhân viên như trên tôi sẽ có ấn tượng khá tốt.
Cả 2 nhà hàng này với chúng tôi đều là những nơi đáng thử. La Fine Bouche xét tổng thể mọi mặt thì có lẽ vẫn ở tầm cao hơn chút xíu, nên giá cũng nhỉnh hơn (tuy nhiên số lượng món ăn cũng nhiều hơn). Còn nếu so Arcada với các nhà hàng ở mức giá tương đương khác, không chỉ tại Bordeaux mà cả Pháp thậm chí châu Âu nói chung, thì nơi đây quá chất lượng!
Bạn có thể tham khảo thực đơn (thay đổi hàng tuần) và đặt bàn online tại đây. Lưu ý nhà hàng cũng đóng cửa vào Chủ nhật và thứ 2.
2. Những đặc sản địa phương nổi bật & địa chỉ
Bordeaux nằm ở miền Tây Nam Pháp trù phú, được bao quanh bởi Dordogne – miền đất của truffle và foie gras, Toulouse với thịt hầm cassoulet, xứ Basque và biên giới Tây Ban Nha với ớt cay Espelette, phô mai cừu Brebis và cá cơm muối.
Bạn có thể thưởng thức tất cả những sản vật này ở Bordeaux, tuy nhiên thành phố này vẫn có những đặc sản riêng, phản ánh những lợi thế đặc biệt của một thành phố cảng – nổi tiếng về rượu vang qua hàng bao thế kỉ.
Hàu tươi
Cách Bordeaux chỉ một giờ đồng hồ lái xe/đi tàu là Đại Tây Dương với vịnh Arcachon – một trong những điểm đến rất được ưa chuộng vào mùa hè của dân địa phương. Đây chính là một trong những vựa hàu chất lượng cao nhất của Pháp với sản lượng 10.000 tấn mỗi năm. Bạn có thể ăn hàu tươi theo 2 cách: Cách truyền thống kiểu Pháp chỉ với một vắt chanh, hoặc cách của người Bordeaux là với giấm vang đỏ và hành thái nhỏ.
Ăn ở đâu:
- Nếu bạn có dịp tới Bordeaux vào mùa hè, hãy làm một chuyến đi trong ngày tới Arcachon hoặc Cap Ferret – nơi cũng được biết đến với những bãi biển đẹp. Các nhà hàng nổi tiếng nhất về hàu (và hải sản nói chung) tại đây là Restaurant Chez Pierre, La Cabane de l’Aiguillon và La Cabane d’Hortense.
- Nếu chưa có dịp tới Arcachon, bạn vẫn có thể thưởng thức hàu tươi tại trung tâm Bordeaux ở ngôi chợ nổi tiếng Marché des Capucins – nhà hàng chuyên hàu “Chez Jean-Mi”. Ngoài ra còn có Bistro Poulette (2 cơ sở) nổi tiếng về tôm hùm và hải sản nói chung.
Bò bít tết “Entrecôte à la Bordelaise”
Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi một xứ sở nổi tiếng với vang đỏ cũng là thiên đường cho team mê thịt, đặc biệt là thịt bò: Bít-tết Entrecôte à la Bordelaise chính là món thịt “signature” của Bordeaux. Theo truyền thống, người Bordeaux sử dụng bò Bazas – một giống bò ăn cỏ và ngũ cốc đã có mặt ở đây từ cách đây hơn 7 thế kỉ. Hiện tại Bordeaux có hơn 200 trang trại nhỏ nuôi giống bò này, và chỉ hơn chục cửa hàng được cấp phép ủ và bán thịt.
Bò sẽ được nướng trên chồi cây nho, sau đó rưới nước sốt Bordelaise làm từ vang đỏ, bơ, hẹ, các loại thảo mộc và tủy xương, ăn kèm với một phần khoai tây chiên trong mỡ bò thơm giòn béo ngậy.
Ăn ở đâu:
La Tupina – một trong những nhà hàng lịch sử nổi tiếng nhất Bordeaux có từ 1968, được giới thiệu bởi Cẩm nang Michelin.
Bánh Canelé
Một trong những phương pháp sản xuất rượu vang truyền thống trong lịch sử Bordeaux sử dụng lòng trắng trứng để lọc vang: Lòng trắng trứng khi đó đóng vai trò phân tử protein, liên kết với các thành phần bã như mảnh tế bào nấm men, mảnh vỏ nho… còn sót lại sau khi quá trình chuyển hóa đường thành cồn kết thúc.
Và thế là có một lượng lớn lòng đỏ trứng bị thừa ra, và người Bordeaux khi đó buộc phải nghĩ ra nhiều cách để sử dụng chúng. Một trong những “phát minh” được ưa chuộng nhất cho tới tận ngày nay hẳn là chiếc bánh Canelé nhỏ xinh được làm từ bột mì, đường, lòng đỏ trứng, vani và rượu rum này.
Lớp vỏ bên ngoài được nướng hơi cháy tạo độ giòn dai óng ả và vị đắng nhẹ, phần nhân bên trong mềm, béo ngậy nhưng không hề ngấy. Nghe thì tưởng chừng đơn giản nhưng để làm được Canelé ngon “chuẩn Bordeaux” thì không hề dễ, bởi cách làm cũng như tỉ lệ thành phần là rất quan trọng!
Ăn ở đâu:
Có một số thương hiệu lâu đời và nổi tiếng tại đây, nhưng La Toque Cuivrée là cái tên chúng tôi recommend với rất nhiều cửa hàng trên toàn Bordeaux và vùng Tây Nam Pháp. Bánh ở đây tươi ngon, vừa giòn vừa dẻo, rất thơm, đậm đà vị rum cùng chút mặn của muối và không hề quá ngọt.
Nếu không có dịp tới Bordeaux, bạn vẫn có thể thử Canelé của La Toque Cuivrée tại Paris – Gare Montparnasse.
“Đụn cát trắng” Dunes Blanches
Canelé không phải món bánh ngọt đặc sản duy nhất của Bordeaux. Loại bánh ngọt mà tôi cũng rất thích khác là Dunes Blanches – một dạng su kem được sáng chế bởi thợ làm bánh Pascal Lucas, lấy cảm hứng từ đụn cát khổng lồ Dune de Pyla – một di sản UNESCO nằm ở phía nam Vịnh Arcachon bên bờ Đại Tây Dương, cách Bordeaux khoảng 1h lái xe.
Bánh Dune Blanche có lớp vỏ giòn, lớp kem bên trong rất nhẹ, béo ngậy nhưng không quá ngọt, bên ngoài phủ lớp bột đường như những hạt cát sa mạc. Bánh rất ngon, phải thử!
Đáng chú ý là vào năm 2018, một đầu bếp đối thủ đã bị Tòa án Bordeaux xử phạt 200.000 euro vì tội vi phạm bản quyền khi tái sử dụng chữ “dune” cho bánh ngọt của mình. Tuy phán quyết này sau đó đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ và chữ “dune” cũng không còn được coi là sở hữu của riêng Pascal nữa, nhưng với người Bordeaux, có lẽ vẫn sẽ mãi chỉ có một cái tên “chính gốc” duy nhất được coi là đặc sản của họ mà thôi…
Ăn ở đâu:
Dunes Blanches chez Pascal tại 7 Rue de la Vieille Tour, hoặc kiosk của họ trong khu ẩm thực La Boca (gần ga Saint-Jean đã nhắc đến trong bài viết trước).
Và nếu không có dịp tới Bordeaux, bạn vẫn có thể thử bánh của họ tại Paris – 54 Rue des Archives!
Một số đặc sản khác
- Bánh macaron Saint-Émilion
- Nhụy hoa nghệ tây (saffron)
- Trứng cá muối Caviar Aquitaine
- Nấm thông (Cèpes de Bordeaux)
3. Các gợi ý khác chia theo khu vực
Saint-Pierre & khu vực trung tâm
Đây là khu vực đã được nhắc tới ở phần này trong bài viết trước “Đi đâu, xem gì tại Bordeaux”.
- Epicentre: bistro ẩm thực Pháp hiện đại, cùng phân khúc với La Fine Bouche/ Arcada đã nhắc tới ở mục 1 bên trên
- Les Droles: ẩm thực Pháp truyền thống, thiên về Tây Nam Pháp với các món khá “heavy”, nhiều thịt, bơ, phô mai… Giá cực kì tốt vào buổi tối với menu 3 course chỉ 24e/người, khẩu phần to hợp với người ăn khỏe. Vị trí rất trung tâm nhưng không phải “tourist trap” bởi theo quan sát của chúng tôi thì có khá nhiều khách quen người bản địa. Không gian ấm cúng.
- Café des Arts: cafe/brasserie lịch sử nổi tiếng từ 1924 tọa lạc tại tầng trệt Hôtel Gradis – một biệt thự tư nhân có từ 1750, có vibe rất Paris
- Cafe ngon và hiện đại: SIP Coffee Bar, Black List, Café Piha
- La Maison du Glacier: Thương hiệu kem thủ công với nguyên liệu hữu cơ thường có hàng dài xếp hàng. Nên thử các vị hoa quả sorbet nếu bạn không thích dạng kem quá béo ngọt – chúng tôi đã thử vị quả mộc qua (“coing” trong tiếng Pháp hoặc “quince” tiếng Anh) rất lạ và ngon!
- Le Bar à Vin: Bar rượu vang nổi tiếng nhất Bordeaux, nằm cùng trong một tòa nhà thế kỉ 18 với Hội đồng rượu vang Bordeaux (CIVB). Tại đây bạn có thể thử rất nhiều loại vang theo ly khác nhau, đặc biệt có thể order chỉ nửa ly với giá một nửa
- Madame Pang: cocktail bar/ nhà hàng trendy âm hưởng Trung Hoa với nhiều loại cocktail sáng tạo và các món như dimsum
Ngoài ra, khu vực này cũng có rất nhiều quảng trường với nhiều nhà hàng, quán bar tấp nập, tuy nhiên quy tắc cơ bản là đừng nên dùng bữa chính tại những nơi này vì chúng đa phần khá “touristy”, đồ ăn không đặc biệt mà giá cao/dịch vụ có thể không tốt vì đông khách. Tất nhiên, đây vẫn là những nơi tuyệt vời để thưởng thức một tách cà phê hoặc một ly vang và ngắm dòng người qua lại.
Phía Nam: Saint Michel – Sainte Croix – Ga Saint Jean
Đây là khu vực đã được nhắc tới ở phần này trong bài viết trước “Đi đâu, xem gì tại Bordeaux”.
- Le Petit Atelier des Faures: bistro ẩm thực Pháp hiện đại, cùng phân khúc với La Fine Bouche/ Arcada đã nhắc tới ở mục 1 bên trên
- Point Rouge: Cocktail bar/ Wine bar
- La Boca: một food court khá rộng với nhiều lựa chọn, là lựa chọn khá ổn nếu bạn ở gần ga Saint-Jean. Nên ưu tiên các tối cuối tuần thường có event, DJ…
- Columbus Café & Co Bordeaux Gare: cafe/brunch rộng rãi cạnh ga Saint-Jean, có thể để hành lý thoải mái và nghỉ ngơi, ăn nhẹ trong lúc chờ tàu
Phía Bắc: Bacalan – Chartrons
Đây là 2 khu vực đã được nhắc tới ở các phần 2.1 và 2.2 trong bài viết trước “Đi đâu, xem gì tại Bordeaux”.
- Les Halles Bacalan: Khu ẩm thực nổi tiếng với rất nhiều lựa chọn, là nơi hợp lý để ăn tối nhẹ nhàng sau khi tham quan Cité du Vin và Bassins des Lumières. Cố gắng đến sớm vì tầm chiều muộn có thể sẽ rất đông và hết bàn.
- Le 7: Nhà hàng trên tầng 7 của Cité du Vin với view rất đẹp và thực đơn trưa giá tốt, được giới thiệu trong Cẩm nang Michelin
- Gina Bordeaux: Nhà hàng Ý/ cocktail bar có rooftop view đẹp
- Symbiose: Cocktail bar được đánh giá số 1 Bordeaux, có cả khu vực bistro có tên trong Cẩm nang Michelin với set menu buổi trưa giá rất tốt
- Yarra, Le Sobre Chartrons: Wine bar
- Thélonious Café Jazz Club: Nhạc sống jazz/blues
- Bodega Los Amigos: Tapas bar cùng chủ với hộp đêm nổi tiếng Le Theatro cạnh đó
- Quai des Chartrons/ Bord’eau Village sát bờ sông: Các sáng chủ nhật có chợ ngoài trời nổi tiếng với nhiều đặc sản địa phương
Phía Đông: Bastide
Đây là khu vực đã được nhắc tới ở phần này trong bài viết trước “Đi đâu, xem gì tại Bordeaux”.
- La Guinguette Chez Alriq: quán bar/ tụ điểm nhạc sống rất được ưa chuộng ven bờ sông, với các món ăn dạng pizza, tapas… Hôm chúng tôi tới có ban nhạc nổi tiếng biểu diễn, rất đông người xếp hàng chờ nên rất tiếc không thể thử
- L’Estacade: Nhà hàng đẹp ven sông, nổi tiếng với các món hải sản như sò điệp, bạch tuộc
- Les Chantiers de la Garonne: bar tapas, rượu vang, bia thủ công
- Darwin Eco-système: Tổ hợp văn hóa/ ẩm thực/ nghệ thuật đường phố được cải tạo từ một doanh trại quân đội
Hi vọng bài viết rất chi tiết trên sẽ có ích cho các bạn tại Bordeaux! Nếu cần thêm thông tin hoặc tư vấn thêm các địa chỉ ăn uống khác, đừng ngại comment cho chúng tôi qua phần bình luận bên dưới nhé!
XEM THÊM:
Hướng dẫn tổng quan du lịch Bordeaux & Lịch trình gợi ý
Đi đâu, xem gì tại Bordeaux – Hướng dẫn du lịch chi tiết
Một ngày tại SAINT-ÉMILION – vùng vang UNESCO nổi tiếng gần Bordeaux
Kiến thức vang cơ bản: Vì sao vang Bordeaux nổi tiếng đến vậy?
*Mọi hình ảnh và nội dung trong bài viết trên là bản quyền của Ẩm Thực Hiện Đại.