[Đánh giá độc lập] *TPHCM – Ẩm thực fusion Âu-Á – Michelin Selected
Ý tưởng
Nhà hàng casual dining với thực đơn biến tấu sáng tạo từ ẩm thực bình dân, cùng nhiều lựa chọn rượu vang và cocktail kết hợp
Địa chỉ
2 Đ. Lê Văn Miến, Thảo Điền, TP Thủ Đức, TPHCM
Là những người yêu ẩm thực, chúng tôi luôn muốn thử nhiều địa điểm mới nhất có thể, đặc biệt là những khi đi du lịch. Thế nhưng trong chuyến đi Sài Gòn hơn 2 tuần kì này, có một nhà hàng mà chúng tôi đã quay trở lại tới tận hai lần – đó chính là Okra Food Bar.
Một phần cũng vì nơi đây khá gần chỗ ở của chúng tôi, nhưng đó không phải lí do duy nhất bởi Thảo Điền có quá nhiều lựa chọn. Thực tế thì cả hai chúng tôi đều thích đồ ăn và không khí tại đây. Okra theo cảm nhận của chúng tôi là một cái tên hoàn toàn xứng đáng khác trong Cẩm nang Michelin TPHCM ở hạng mục Selected.
Tổng quan
Trước tiên ta hãy nói về ý tưởng. Okra Food Bar đã định hình khá rõ phong cách mà họ muốn hướng đến ngay từ trong cách đặt tên:
- “Okra” – đậu bắp, thành phần phổ biến trong nhiều nền ẩm thực thế giới, từ Đông Nam Á cho tới Địa Trung Hải và Nam Mỹ – vừa thể hiện tính quốc tế trong các món ăn tại đây, vừa mang lại cảm giác gần gũi thân thuộc. Ngoài ra, đây có lẽ cũng là một ẩn ý cho thấy thực đơn sẽ có một sự chú trọng không hề nhẹ tới các món rau.
- “Food Bar” khiến ta liên tưởng tới một không gian vừa ấm cúng, vừa vui vẻ sôi động. Đó cũng chính là vibe tại đây – không quá rộng nhưng thoải mái, phóng khoáng với thiết kế chiều dọc và quầy bar kết hợp bếp mở hiện đại.
Đồ ăn
Okra có một số điểm tương đồng với Elgin Saigon mà chúng tôi đã review trong một bài viết trước: Thực đơn cùng là dạng sharing plates (các món ăn chung) rất cô đọng chỉ trong 1-2 trang, nhưng nếu cả 2 nơi đều có những biến tấu fusion sáng tạo riêng, thì Okra có nét gì đó “dễ tiếp cận” hơn. Bởi cái “nền” của họ là comfort food và street food – những món ăn bình dân thân thuộc của nhiều nền văn hóa khác nhau, trong đó có cả ẩm thực Việt.
Ở cả 2 lần đến thì chúng tôi đều mới chỉ thử mục “Subtle” bao gồm các món nhẹ hơn, dạng “ăn chơi”, chưa phải là phần chính, nhưng những điểm ấn tượng nhất với chúng tôi là:
- Như cái tên Okra gợi ý thì các món rau – và bên cạnh đó là hải sản – chiếm vai trò chủ đạo đến 3/4 thực đơn. Vốn là những người không ăn nhiều thịt, chúng tôi luôn rất thích những nhà hàng nghĩ ra được những sự kết hợp ngon và thú vị khác mà không cần dựa quá nhiều vào thịt.
- Các món ít nhiều đều có sáng tạo, đôi khi thậm chí có thể dùng từ “dũng cảm” bởi đầu bếp không hề thỏa hiệp trong việc sử dụng gia vị. Có những sự kết hợp rất lạ, khác hẳn phiên bản street food/ comfort food gốc mà ta thường gặp. Với khẩu vị người Việt thì tôi có thể chưa chắc đã hoàn toàn thích chúng, nhưng vẫn không thể phủ nhận là chúng độc đáo.
Cụ thể:
Hàu Hạ Long – Thái Bình Dương
Có 2 lựa chọn: Ăn lạnh – Hàu sốt dưa lưới chua ngọt và mousse thịt ba chỉ, và ăn nóng – Hàu nướng hành tây kiểu Pháp với nước dùng bò, phô mai Gruyere, bánh mì Crostini nướng bơ nâu.
Với chúng tôi thì hàu kiểu truyền thống vẫn luôn là ngon nhất – khi được ăn tươi ngay trên biển chỉ với một vắt chanh – nhưng đều ưng ý với cả 2 loại trên. Trong khung giờ happy hour bạn sẽ được mua 1 tặng 1 (giá thông thường: 60k++/con).
Land & Sea-viche
Với các thành phần cá chẽm tái, tai heo nấu rau củ, ớt, chanh và bánh đa (180k++): Là những người yêu cá sống nên Ceviche luôn là một trong những món khoái khẩu của chúng tôi.
Tên của món này chính là một sự “chơi chữ” bởi thành phần không chỉ có hải sản – Tai heo là một bổ sung thú vị cho một món ăn vốn đã quá đỗi quen thuộc với những người yêu ẩm thực Nam Mỹ, với sự tươi mát và hương vị chua cay mạnh mẽ đặc trưng.
Charred Okra – Đậu bắp nướng
Với mứt cà chua chanh muối, kem chua cà-ri, bưởi nướng và lá xá xị (160k++): Nằm ngay trong tên gọi của nhà hàng, đây chính là một trong những ví dụ rõ nhất cho sự “dũng cảm” tôi đã nhắc tới ở trên. Cách kết hợp các hương vị chua cay, mặn ngọt kèm một chút đắng và ngậy béo khiến cho món này không giống bất kì một món đậu bắp nào khác tôi từng ăn.
Với khẩu vị người Việt thì đây có thể không phải là một lựa chọn an toàn, nhưng lại là món mà Loic thích nhất trong tất cả những món chúng tôi đã thử!
Street corn – Bắp xào
Với ngò rí, phô mai Parmesan, ớt, bơ nâu bourbon và chà bông heo (150k++): Còn đây là món tôi thích nhất, và cũng là món duy nhất mà chúng tôi đã gọi lại trong lần đến thứ 2! Đến cả Loic bình thường vốn không bao giờ ăn ngô cũng ưng ý với món này.
Ở các món bắp xào thông thường thì vị ngọt ngậy thường xuyên lấn át, nhưng tại Okra thì hương vị chua cay và umami đậm đà của ớt, chanh, phô mai và chà bông đã đủ mạnh để tạo nên một sự cân bằng hoàn hảo. Một lần nữa, đây lại là sự “dũng cảm” của đầu bếp bởi món này không thực sự dành cho những người “yếu tim” 😀
Gnocchi Nagasaki
Cá ngừ đại dương muối với gnocchi khoai lang, nấm Shimeji, sốt kem dashi, cá ngừ bào, furikake và rong biển (240k++): Phiên bản gnocchi fusion Nhật Bản này đúng nghĩa là một “comfort food” với hương vị tương đối an toàn so với các món trên, nhưng vẫn không hề nhàm chán.
Autumn Octopus – Bạch tuộc mùa thu
Với sốt miso – bí đỏ nghiền, ba chỉ, nấm, crouton và táo xanh (260k++): Tiếp tục là một comfort food ngon và dễ ăn! Một lần nữa, chúng tôi rất thích sự tương phản về kết cấu giữa các thành phần, cũng như sự kết hợp rau thơm và hương vị ở món này.
Tráng miệng
Giữa 3 lựa chọn thì chúng tôi đã chọn món có vẻ như thú vị nhất: Bánh donut khoai lang với kem vani quế, caramel miso dừa và muối ớt (120k++).
Đây là một must try cho dù bạn có hảo ngọt hay không! Donut làm từ khoai lang có kết cấu dẻo rất hay và đỡ ngấy hơn so với donut thông thường, các thành phần khác cũng được kết hợp rất khéo léo, mang lại một sự tổng hòa hương vị hoàn hảo.
Đồ uống
“Bar” là một nửa concept của Okra bên cạnh đồ ăn, bởi thế nên họ cũng có một thực đơn đồ uống được đầu tư khá chỉn chu: Từ rất nhiều cocktail (signatures, twisted classics và classics) cho tới hơn 10 loại vang theo ly, cùng cả một số dòng bia thủ công tươi. Bên cạnh đó là những gợi ý pairing đồ uống chi tiết cho từng món.
Mặc dù tôi chưa ưng ly vang trắng Riesling des chasseurs de Lune 2019 đến từ nhà Bestheim cho lắm – Riesling là một trong những dòng vang trắng ưa thích nhất của tôi nên có lẽ tôi khá khó tính với nó – nhưng chúng tôi đã rất thích cả 2 ly Dirty Margarita và Whiskey Sour trong phần cocktail “Twisted Classic” (cocktail cổ điển có biến tấu). Recommend tới các bạn yêu thích họ cocktail Sour! Lần tới chúng tôi sẽ thử thêm các Signature cocktail tại đây.
Happy Hour của nhà hàng chạy từ 5.30-7h tối: Giảm giá 30% các đồ uống có cồn theo ly (trừ signature cocktails).
Lời kết
Tuy mới mở tại Thảo Điền chưa quá lâu – chỉ sau Covid-19 – nhưng qua lần đi đầu tiên, Okra Food Bar đã để lại cho chúng tôi cảm nhận là những người đứng sau họ không hề là “tay mơ” trong làng F&B. Quả thực, bếp trưởng và nhà sáng lập là anh Jamie Celaya – người đã có khá nhiều kinh nghiệm tại Việt Nam tại những địa điểm nổi tiếng khác như Khách sạn Park Hyatt, Quán Ụt Ụt (thương hiệu BBQ kiểu Mỹ rất được ưa chuộng tại TPHCM với nhiều chi nhánh).
Bạn rất nên tới thử Okra nếu gu của bạn là:
- Ẩm thực fusion độc đáo sáng tạo, với trọng tâm không phải là thịt
- Không gian vừa thoải mái ấm cúng, vừa vui tươi sôi động
- Nhiều lựa chọn đồ uống thú vị
Thông tin hữu ích
📍 Địa chỉ: 2 Đ. Lê Văn Miến, Thảo Điền, TP Thủ Đức, TPHCM
⏰ Giờ mở cửa: 5:30–11h tối (đóng cửa thứ 2)
💵 Giá: ~600K – 1 triệu đồng/người
🌐 Facebook: https://www.facebook.com/OKRAFoodBarThaoDien
🗺 Google Map: https://maps.app.goo.gl/VYBxfEc6oEFNTNYN7
Mọi hình ảnh và nội dung trong bài viết trên là bản quyền của Ẩm Thực Hiện Đại. Địa điểm được review đã được chúng tôi trực tiếp thử nghiệm bằng tài chính cá nhân. Chúng tôi cam kết sẽ thông báo rõ tới độc giả nếu có bất kì nội dung nào được tài trợ.