[Đánh giá độc lập]
Pizza là một trong những món ăn Âu được thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng ưa chuộng nhất. Trong vòng một thập kỉ qua, “bối cảnh pizza” tại những thành phố lớn của nước ta đang ngày càng trở nên phong phú – bên cạnh những tập đoàn franchise quốc tế được số đông ưa chuộng thì cũng có rất nhiều nhà hàng pizza thủ công trong nước với chất lượng cao, dành cho những thực khách kĩ tính hơn, với đủ mọi phong cách hết sức đa dạng.
Dưới đây là một danh sách mang tính cá nhân của team Ẩm Thực Hiện Đại tại Hà Nội, xếp theo thứ tự ngẫu nhiên. Chúng tôi chưa thử hết 100% các quán có pizza tại thủ đô, ngoài ra cũng không có ý định chỉ lựa chọn những địa điểm làm pizza theo một phong cách nhất định nào đó – ví dụ khái niệm “pizza chuẩn Ý” là không tồn tại, vì ngay cả Ý cũng có rất nhiều kiểu pizza khác nhau!
Như đã nói ở trên, pizza là một món ăn mang tính toàn cầu và mỗi người, mỗi quán sẽ có những “gu” riêng. Chúng tôi đánh giá cao những địa điểm mang lại cho khách hàng trải nghiệm khác biệt theo phong cách đặc trưng riêng của họ.
1. Pizza Belga
Bỉ có thể không phải là một quốc gia nổi tiếng về pizza trên toàn cầu, nhưng ở Hà Nội là một ngoại lệ.
Pizza Belga được thành lập vào khoảng 2018 bởi một cặp đôi Bỉ – Việt tài năng và đầy nỗ lực. Ý tưởng ban đầu của họ khá đơn giản – mở ra một quán pizza nướng củi theo kiểu Neapolitan truyền thống – phần viền mềm và xốp với những đốm nâu đặc trưng, đế bên trong mỏng và hơi “ướt” – kiểu pizza nổi tiếng nhất của Ý nhưng tại Hà Nội khi đó lại khá thiếu. Bên cạnh đó là một số món Ý quen thuộc với số đông khác như pasta và tiramisu, đồ uống là các loại bia Bỉ nổi tiếng và một số dòng bia thủ công nổi bật trong nước.
Cho tới thời điểm này – 6 năm sau – có thể nói rằng họ đã hết sức thành công. Nếu hỏi những fan của pizza chất lượng cao tại Hà Nội, cả người Việt và người nước ngoài đâu là pizza ngon nhất tại đây, thì chắc chắn Belga sẽ là một trong những cái tên được nhắc tới nhiều nhất. Chúng tôi hoàn toàn nhất trí với đánh giá này.
Belga hiện đang duy trì 2 địa điểm tại Hà Nội, và chuẩn bị ra mắt chi nhánh TPHCM vào đầu năm 2024.
*Mách nhỏ: Một món cũng rất ngon tại Belga mà nhiều người có thể chưa để ý – bởi nó chỉ được phục vụ vào bữa trưa – là panuozzo,“đứa con tình yêu” giữa pizza và sandwich. Đây là một món khá lạ, hiếm tìm tại Hà Nội và rất nên thử!
Các bạn có thể đọc review chi tiết của chúng tôi về Pizza Belga tại đây.
Điểm chúng tôi thích:
- Pizza rất ngon theo kiểu Napolitan truyền thống, cùng nhiều món ngon khác ví dụ pasta, beetroot salad…
- Chi nhánh Hàng Bè có vị trí rất trung tâm
- Thực đơn bia Bỉ và bia thủ công trong nước khá đa dạng
Thông tin chung:
- Địa chỉ : 225 Âu Cơ, Tây Hồ & 47 Hàng Bè, Hoàn Kiếm
- Bản đồ:
– Chi nhánh Âu Cơ: https://maps.app.goo.gl/pVczb67nsbuXZV4v6
– Chi nhánh Hàng Bè: https://maps.app.goo.gl/s4vXntCyRESTrVUp7
- Facebook: https://www.facebook.com/pizzabelga
Xem thêm: Review chi tiết về Pizza Belga
2. Sol Pizza
Cùng với Belga thì đây cũng là một trong những nhà hàng pizza ưa thích nhất tại Hà Nội của chúng tôi.
Chúng tôi đã theo sát họ từ những ngày đầu tiên, khi quán còn là một địa điểm rất nhỏ tại làng Yên Phụ (Vũ Miên), với view hồ thoáng đãng. Hiện Sol đã chuyển tới địa chỉ mới đẹp hơn nhiều và có thêm một quầy cocktail bar, nhưng đồ ăn vẫn giữ nguyên được chất lượng cũng như phong cách đặc trưng.
Pizza ở đây là dạng đế mỏng nhưng vẫn có độ giòn (khác với phong cách Neapolitan tại Belga đã mô tả ở trên), nguyên liệu được sử dụng đều là loại tươi ngon, chất lượng cao. Thực đơn pizza chỉ có đúng 5 loại – không thiên về số lượng mà tập trung vào chất lượng, nhưng vẫn có rất nhiều lựa chọn topping bổ sung nếu bạn muốn.
Gần đây vào giữa năm 2023, Sol cũng mới cho ra mắt thực đơn trưa với 2 món đặc biệt là pizza hình chữ nhật kiểu Sicily (đế dày, xốp) và sandwich tự làm (vỏ là foccacia nướng củi giòn, mỏng). Bạn có thể xem review chi tiết trên Facebook của chúng tôi tại đây.
Điểm trừ duy nhất của Sol Pizza là vị trí khá xa trung tâm.
Điểm chúng tôi thích:
- Menu đơn giản nhưng chất với phong cách pizza đặc trưng riêng. Ngoài ra pasta cũng rất ngon!
- Không gian đẹp ấm cúng, yên tĩnh và thư giãn, rất hợp các buổi hẹn hò cặp đôi hoặc nhóm nhỏ
Thông tin chung:
- Địa chỉ: 51A Tô Ngọc Vân, Tây Hồ
- Bản đồ: https://maps.app.goo.gl/YcuqWDmqjthaK5JYA
- Facebook: https://www.facebook.com/solhanoi
3. Cugini Ristorante Italiano
Cugini là một nhà hàng Ý khá lâu đời tại Hà Nội (khai trương từ hơn 6 năm trước) với pizza ngon.
Có một điều bạn đọc cần nắm – đó là trong văn hóa ẩm thực Ý thì “nhà hàng Ý” và “nhà hàng pizza” là 2 khái niệm khác nhau mà nhiều người nước ngoài vẫn nhầm tưởng là một. Ở Ý, nếu bạn muốn ăn pizza thì phải đến những quán chuyên pizza (“pizzeria” hoặc các quán takeaway), còn ở các nhà hàng Ý nói chung khác (ví dụ “ristorante”) mà bạn hỏi có pizza không thì đôi khi sẽ nhận được câu trả lời không mấy vui vẻ “Chúng tôi không phải nhà hàng pizza” 😀
Đó là ở Ý, còn tại Việt Nam hay nhiều quốc gia khác thì thực khách vẫn mặc định nhà hàng Ý là phải có pizza – và pizza còn phải ngon – nên việc Cugini hay một số nhà hàng Ý khác mà chúng tôi sẽ nhắc tới ở dưới cũng có pizza ngon là điều dễ hiểu.
Cugini ra đời dưới sự hợp tác của chủ Cousins / Quinza (những nhà hàng Pháp có tiếng tại Hà Nội) với một đầu bếp tài năng người Ý. Pizza chỉ là một phần trong thực đơn khá đa dạng của họ, với rất nhiều món Ý khác như khai vị antipasti, pasta, các món đặc biệt được thay đổi thường xuyên, và một thực đơn rượu vang rất phong phú.
Pizza tại đây có 8 loại và được chú trọng không kém gì các món khác, sử dụng nguyên liệu chất lượng cao với một phần đế khá đặc biệt – mỏng, không giòn nhưng không hề bị quá mềm hay ướt.
Điểm chúng tôi thích:
- Không chỉ pizza mà rất nhiều món Ý khác chúng tôi đã thử tại đây đều ngon
- Không gian sang trọng, ấm áp, phục vụ chuyên nghiệp với giá cả hợp lý
Thông tin chung:
- Địa chỉ: 67 Đ. Tô Ngọc Vân, Tây Hồ
- Bản đồ: https://maps.app.goo.gl/M3jqt8HRtSm1MhRj8
- Facebook: https://www.facebook.com/cugini.tongocvan/
4. Pizza 4P’s
4P’s là một cái tên luôn tạo nên “sóng gió” trên các trang mạng xã hội, bởi những người yêu mến họ cũng nhiều mà những người chê họ cũng không phải là ít.
Nhưng dù không thích thì có lẽ không ai có thể phủ nhận được những thành công họ đã đạt được tại Việt Nam. Là một thương hiệu được sinh ra và gây dựng nên bởi một cặp đôi người Nhật – những người đã mang theo sự kỹ tính và chuyên nghiệp của người Nhật vào mọi khía cạnh từ chất lượng đồ ăn tới phục vụ – Pizza 4P’s hiện đã có hàng chục chi nhánh trên khắp nước ta. Gần đây họ đã mở rộng thêm sang cả Cam-pu-chia và cả quê hương Nhật Bản của họ. Khác với tất cả những địa điểm còn lại trong bài, Pizza 4P’s ngày nay đã là một thương hiệu trị giá hàng triệu đô.
Chúng tôi đã là những “fan hâm mộ” của 4P’s từ những ngày đầu cách đây hơn chục năm, khi họ mới chỉ có 1 chi nhánh đầu tiên ở Lê Thánh Tôn, TPHCM. Chi nhánh này giờ vẫn ở đó nhưng ngày đó bé hơn nhiều – chỉ có đúng một lò nướng pizza, và anh Yosuke Masuko – thành viên sáng lập cũng trực tiếp đứng quầy và tự mình nướng bánh cho khách.
Phong cách pizza của 4P’s được tạm gọi là lai Ý – Nhật, với phần đế mỏng, mềm và hơi “ướt” – có nét giống với phong cách Neapolitan kể trên. Đây là kiểu pizza mà một số người nếu ăn không quen có thể không thích. Họ cũng thường xuyên cho ra đời những loại pizza fusion độc đáo và sáng tạo, ví dụ pizza “Chả cá Lã vọng”.
Mặc dù hiện đã là một chuỗi lớn nhưng họ vẫn giữ được bản sắc riêng biệt – tự sản xuất một số loại phô mai, tìm nguồn cung ứng nguyên liệu địa phương chất lượng cao, và theo đuổi các nỗ lực phát triển bền vững.
Điểm chúng tôi thích:
- Phong cách pizza lai Ý-Nhật khá thú vị với nhiều loại topping sáng tạo, sử dụng nhiều nguyên liệu địa phương. 2 loại ưa thích nhất của chúng tôi là 5 cheese và Salmon Sashimi trên nền Onion Ricotta.
- Ngoài pizza còn có rất nhiều món ngon & lạ khác, đặc biệt là các món đặc biệt theo mùa.
- Vị trí tiện lợi với rất nhiều địa điểm (riêng Hà Nội có khoảng 10)
- Không gian đẹp, giá cả hợp lý, chất lượng dịch vụ tốt & về cơ bản là đồng nhất giữa mọi chi nhánh – một điều khá hiếm thấy tại Việt Nam
Thông tin chung:
- Địa chỉ: Xem tất cả chi nhánh trên trang web: https://pizza4ps.com/vn/location/
- Facebook: https://www.facebook.com/Pizza4Ps
5. Luna d’Autunno – Italian Pizzeria & Restaurant
Đây là nhà hàng lâu đời nhất trong danh sách, có từ năm 1999. Chúng tôi còn nhớ đã từng tới đây từ 15 năm trước, khi mà Hà Nội vẫn hầu như chưa có nhiều lựa chọn pizza chất lượng cao. Việc Luna d’Autunno đã đứng vững trước thử thách của thời gian là minh chứng cho chất lượng của họ, mặc dù họ cũng đã phải thay đổi địa điểm khá nhiều lần. Hiện tại nhà hàng tọa lạc trong một căn nhà cổ trên con phố nhỏ Nam Ngư.
Gần đây chúng tôi đã quay lại và rất vui khi thấy quán giữ được chất lượng ổn định và đông khách, mặc dù không gian quán có thể nói là vẫn khá “cổ điển”, không hiện đại thời thượng như đa phần các địa điểm còn lại trong bài. Góc ngồi ưa thích của chúng tôi tại đây là ban công ngoài trời tương đối rộng rãi, thoáng đãng trên tầng 3.
Đây là một lựa chọn rất tốt cho những người ai yêu ẩm thực Ý truyền thống, thích kiểu pizza đế mỏng, giòn với topping chất lượng tại trung tâm Hà Nội, không quá cầu kì về mặt không gian.
Điểm chúng tôi thích:
- Pizza ngon cùng nhiều lựa chọn món Ý đa dạng khác
- Vị trí trung tâm
Thông tin chung:
- Địa chỉ: 27 P. Nam Ngư, Hoàn Kiếm
- Bản đồ: https://maps.app.goo.gl/Nc7PhsokPTFiWmoi8
- Facebook: https://www.facebook.com/lunadautunno.1999
6. NYC Pizza Hanoi
Pizza bán theo miếng (pizza by slice) là một dạng thức ăn nhanh khá phổ biến tại Ý cũng như nhiều quốc gia như Mỹ, nhưng ở Hà Nội thì nó vẫn còn tương đối mới mẻ.
Khoảng vài năm trước Covid-19, có một cặp đôi người Mỹ & Việt đã nhanh nhạy nắm bắt được sự thiếu hụt này của thị trường và mở ra NYC Pizza Hanoi, chuyên pizza theo miếng kiểu New York. Đây là dạng pizza miếng to, đế mỏng, giòn, có thể gấp đôi lại để cắn dễ dàng.
Họ cũng đã mất một thời gian để hoàn thiện công thức – theo cảm nhận của chúng tôi thì pizza hiện tại của họ ngon hơn so với ngày đầu. Minh chứng cho thành công của họ là NYC Pizza hiện đã có 3 chi nhánh hoạt động ổn định tại Hà Nội.
Cho tới giờ thì theo chúng tôi đây vẫn là nơi có pizza theo miếng kiểu New York ngon nhất tại Hà Nội.
Các bạn có thể đọc review chi tiết của chúng tôi về NYC Pizza Hanoi tại đây.
Điểm chúng tôi thích:
- Pizza theo miếng kiểu New York khá ngon với những nguyên liệu chất lượng (mặc dù đây vốn được coi là một dạng fast food), tiện lợi cho những một bữa ăn nhanh đơn giản.
- Có chi nhánh tại trung tâm rất thuận tiện
Thông tin chung:
- Địa chỉ : 21 Ng. 12 Đ. Đặng Thai Mai, Tây Hồ / 24 P. Mã Mây, Hoàn Kiếm / 136 P. Đỗ Đình Thiện, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm
- Bản đồ:
– Chi nhánh Đặng Thai Mai: https://maps.app.goo.gl/3nMnvPNrWcFcYqL59
– Chi nhánh Mã Mây: https://maps.app.goo.gl/nGxaJvR13TeQHV2DA
– Chi nhánh Mỹ Đình: https://maps.app.goo.gl/Wgu8q8ovEMWWcSzZ8
Xem thêm: Review chi tiết về NYC Pizza
7. La Bodega
Có vị trí hơi xa trung tâm và đường đi khá khó tìm với những ai không phải “thổ địa” ở Long Biên, Le Bodega là một nhà hàng có chủ người Pháp, đã mở được vài năm từ trước Covid-19. Ở đây thực đơn chủ đạo là pizza, ngoài ra còn một số món khác ví dụ đồ nướng BBQ.
Với pizza nướng củi ngon – phần đế xốp với độ giòn dai nhất định, không quá dày cũng không quá mỏng – cùng không gian sân vườn rộng rãi thoáng đãng, đây là một địa điểm “đổi gió” ưa thích của chúng tôi vào các buổi trưa cuối tuần mát mẻ, nhất là khi quán có những sự kiện đặc biệt như ban nhạc sống.
Tuy nhiên cũng chính những lúc có sự kiện và lượng khách hàng trở nên đông đột ngột như thế này lại là những lúc mà khâu phục vụ của nhà hàng hay bị “quá tải”, dẫn tới đồ ăn/ đồ uống lên chậm, quên order phải nhắc nhiều lần… Cũng vì điều này mà chúng tôi đã đắn đo về việc có đưa họ vào danh sách này hay không, tuy nhiên chốt lại là có vì chúng tôi vẫn rất thích pizza và không gian tại đây.
Vì vậy, nếu bạn đến đây vào một buổi quán có sự kiện đặc biệt thì hãy xác định có thể sẽ phải đợi hơi lâu chút, nhưng chúng tôi tin pizza ở đây sẽ không làm bạn thất vọng.
Điểm chúng tôi thích:
- Pizza ngon, nhiều lựa chọn phong phú, từ truyền thống Ý ví dụ calzone cho tới một số biến tấu đặc biệt lấy cảm hứng từ ẩm thực Pháp như Provençale (sử dụng ratatouille thay cho sốt cà chua)
- Không gian ngoài trời rộng rãi thoáng đãng, có chỗ vui chơi cho trẻ em
- Các sự kiện nhạc sống thú vị (mặc dù những khi đó phục vụ thường khá chậm)
Thông tin chung:
- Địa chỉ: Khu sinh thái vườn đào, Ngõ 56, ngách 139 phố Thạch Cầu, quận Long Biên (đi theo bản đồ Google nếu bạn không rành khu vực này)
- Bản đồ: https://maps.app.goo.gl/jHU24iwCN2FVLJ2u8
- Facebook: https://www.facebook.com/labodegahanoi
8. Pizza Bella
Khép lại bài viết là một gương mặt khá mới – mới nhất trong bài – nhưng đã nhanh chóng trở thành một trong những quán pizza ưa thích của chúng tôi tại Hà Nội. Pizza Bella mở cửa từ khoảng tháng 3-2023 tại Trúc Bạch, với đối tượng khách rất đa dạng từ người Việt cho tới người nước ngoài.
Tuy không gian khá đơn giản theo phong cách “ẩm thực đường phố”, nhưng pizza ở đây là dạng Neapolitan khá ngon! Salad classic tại đây cũng là một món chúng tôi ưng ý, với sốt balsamic quán tự làm.
Giá pizza ở đây tương đương với các nhà hàng kể trên, tuy nhiên vào thứ 3 hàng tuần có chương trình giảm giá 50% tất cả các loại pizza – một dịp cực kì đáng thử!
Điểm chúng tôi thích:
- Pizza Neapolitan ngon với giá rất tốt vào thứ 3 (giảm 50%)
- Vị trí không quá xa trung tâm
Thông tin chung:
- Địa chỉ: 45 P. Nguyễn Khắc Hiếu, Trúc Bạch, Ba Đình
- Bản đồ: https://maps.app.goo.gl/KNtd2bPMKQNt9Vw5A
- Facebook: https://www.facebook.com/pizzabella.hn
Một số gợi ý khác
7 Bridges Brewing Co.
7 Bridges là một quán bia thủ công nổi tiếng mà chúng tôi đã nhắc tới trong bài viết về 10 quán bia thủ công nổi bật tại Hà Nội, nhưng họ cũng có nhiều lựa chọn ăn uống phong phú trong đó có pizza theo miếng kiểu New York. So với NYC Pizza Hanoi kể trên thì bánh ở đây đế dày hơn, hợp với team thích ăn no.
Ngày trước thì pizza Carbonara ở đây là một trong những loại chúng tôi thích nhất, tuy nhiên khá buồn là kể từ sau khi quán mới cải tạo và thay đổi thực đơn vào giữa 2023 thì món này (cùng một món ưa thích khác của chúng tôi là gà popcorn) đã không còn nữa.
Tuy nhiên với những người thích combo bia thủ công & pizza theo miếng (có gần 10 loại, có thể gọi nguyên chiếc) trong một không gian thoải mái kiểu “nhậu” thì 7 Bridges vẫn là một trong những lựa chọn tốt nhất.
DragonCELLO
Đây là một trong những nhà hàng Ý ưa thích nhất của chúng tôi tại Hà Nội mà chúng tôi đã có một bài review cụ thể tại đây. Riêng pizza ở đây có topping chất lượng, phần đế tuy không quá nổi bật nhưng là dạng đế vừa, không quá mỏng cũng không quá dày, tổng thể theo đánh giá của chúng tôi là hợp với khẩu vị nhiều người. Ngoài ra thì cũng tương tự với Cugini kể trên, khi tới đây bạn nên thử thêm nhiều món Ý khác ngoài pizza, bởi đó mới là thế mạnh của họ.
Xem thêm những danh sách “comfort food” khác của chúng tôi:
*Mọi hình ảnh và nội dung trong bài viết trên là bản quyền của Ẩm Thực Hiện Đại. Tất cả các địa điểm được review đã được chúng tôi trực tiếp thử nghiệm bằng tài chính cá nhân. Chúng tôi cam kết sẽ thông báo rõ tới độc giả nếu có bất kì nội dung nào được tài trợ.