[Đánh giá độc lập] *Hà Nội / TPHCM – Quán nhậu kiểu Nhật
Ý tưởng
Quán nhậu kiểu Nhật “izakaya” với các món ăn nhậu Nhật điển hình, cùng bia tươi và các loại rượu Nhật
Địa chỉ
Chi nhánh HN: 16 Bùi Thị Xuân, Q. Hai Bà Trưng
Cảm nhận chung
Từng có thời gian sống ở Nhật cũng như đi công tác Nhật khá nhiều, đến khi trở về Hà Nội thì có lẽ Izakaya “chuẩn Nhật” là một trong những thứ tôi nhớ và thấy thiếu nhất. Cũng dễ hiểu thôi, vì một nét văn hóa mang đậm bản sắc địa phương của một quốc gia mà đem sang một nước khác thì gần như luôn có sự lai tạp. TPHCM nhiều lựa chọn hơn hẳn, một phần có lẽ bởi ở đó có khu phố Nhật “Japantown” đúng nghĩa – tạm coi như một Kabukicho thu nhỏ, còn Hà Nội thì chưa.
Thời gian gần đây Hà Nội xuất hiện một loạt izakaya như một trào lưu. Cũng hay, vì những nơi này đang góp phần tô điểm thêm cho bức tranh ẩm thực thủ đô ngày một khởi sắc, và có vẻ như được các bạn Gen Z rất hưởng ứng. Nhưng với tôi đa phần đó không phải là izakaya, chỉ có thể gọi là những quán nhậu kiểu Việt hiện đại thôi.
Mangetsu (“trăng tròn”) – một quán có chi nhánh ở cả Hà Nội và TPHCM, cơ sở Hà Nội mới đổi tên thành Tokomashochubar từ giữa 2024 – là một trong số ít lựa chọn tương đối chuẩn Nhật ở Hà Nội. Không gian ở đây thực chất là tận dụng tầng trệt/ bãi đỗ xe của khách sạn bên trên, cũng khá thú vị vì không dễ nhận biết, nếu chỉ lướt xe nhanh qua bạn sẽ không để ý là ở đó có quán ăn, vì mặt tiền bị che khuất cũng như không hề có biển hiệu tiếng Việt.
Tuy quán cũng rất thịnh hành với người Việt (và cả người từ các nước khác sống ở Việt Nam), nhưng ở đây có một lượng khách Nhật khá ổn định đặc biệt là quanh địa bàn quận Hai Bà Trưng. Để phân tích lý do chắc cũng không quá khó: Đồ ăn (các món nhậu điển hình kiểu Nhật) khá ngon, hợp khẩu vị số đông, đồ uống đủ lựa chọn quen thuộc thường thấy ở Nhật, giá cả vừa phải, và một điều rất quan trọng là bạn quản lý nói tiếng Nhật rất giỏi – một yếu tố bắt buộc phải có nếu quán muốn có khách Nhật.
Chúng tôi gọi một set menu 340k cho 2 người, gồm có đậu nành luộc edamame, kimchi quán tự làm, gà chiên kiểu Nhật, tim gà cháy tỏi, há cảo gyoza chiên và một khay 5 dĩa xiên que tổng hợp. Khi đặt bàn trước thì được tặng thêm một phần edamame.
Bản chất đồ ăn ở izakaya vốn là những món nhậu Nhật đơn giản, không phải là dạng ẩm thực cầu kì cao cấp, tuy nhiên ở Mangetsu chúng đã được làm khá tròn trịa. Tổng thể về cơ bản đều ổn, được chế biến hợp với khẩu vị số đông. Trong một bầu không gian vui vẻ thoải mái, thêm một vài ly bia/rượu đưa đẩy thì có lẽ thực khách cũng không đòi hỏi gì hơn.
Quán được chia ra làm hai khu phía ngoài và trong, được thiết kế giống nhau: Mỗi khu đều có quầy bar và góc ngồi bàn. Một điểm đặc biệt nữa của quán là mở tới tận 2h sáng (trừ chủ nhật chỉ tới 12h), nên rất hợp với những người sống về đêm. Hà Nội rất ít quán mở muộn như vậy.
Trải nghiệm cảm xúc ở đây có thể mỗi lần mỗi khác, nhưng cơ bản có lẽ cũng gọi là giống Nhật được 70-80%. Với tôi, thế cũng là đủ ổn để ngồi ở Việt Nam mà được hoài niệm về nước Nhật rồi.
Thông tin hữu ích
📍 Địa chỉ: 16 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội & 15/3 Lê Thánh Tôn, Q.1, TPHCM
⏰ Giờ mở cửa: 6h tối – 2h sáng (riêng CN chỉ tới 12h) – Cần đặt bàn trước khi đến
💵 Giá: 200-350k/người nếu không gọi rượu chai
🌐 Facebook: https://www.facebook.com/Tokomashochubar
🗺 Google Map: https://maps.app.goo.gl/4Nc61VjbAxTiNEQJ8
Mọi hình ảnh và nội dung trong bài viết trên là bản quyền của Ẩm Thực Hiện Đại. Địa điểm được review đã được chúng tôi trực tiếp thử nghiệm bằng tài chính cá nhân. Chúng tôi cam kết sẽ thông báo rõ tới độc giả nếu có bất kì nội dung nào được tài trợ.