Những ai uống được rượu vang có lẽ dù ít hay nhiều cũng đều yêu thích vang đỏ. Có một cái gì đó thật quyến rũ, mê hoặc từ màu đỏ ma mị ấy, một màu đỏ đặc trưng đến nỗi trong tiếng Việt ta, nó gắn liền với tên gọi “đỏ Boọc-đô” – một vùng nổi tiếng thế giới về vang đỏ.
Cũng như một cô gái đẹp, vang đỏ dễ khiến ta yêu mặc dù có thể chưa hiểu nhiều về nó. Đa phần thực khách có lẽ khó có thể phân biệt được Merlot với Malbec, hay đơn giản hơn là cảm nhận được rõ vang “ngọt” hay “không ngọt”. Điều đó hoàn toàn bình thường – ngay cả ở những nước có truyền thống lâu đời nhất về vang như Pháp hay Ý, không phải ai cũng là “chuyên gia” về vang. Đến cả những sommelier cũng khó có thể tuyên bố là mình “biết tuốt”.
Trong một bài viết trước, chúng tôi đã giải thích ngắn gọn những khái niệm cơ bản về 3 loại vang chính: Vang đỏ, vang trắng và vang hồng. Hôm nay, mời các bạn cùng Ẩm Thực Hiện Đại bước tiếp hành trình thú vị này, đến với những giống nho vang đỏ nổi tiếng và phổ biến nhất thế giới. Chỉ cần nắm được những thông tin dưới đây, sau đó kết hợp thực hành uống trực tiếp và tự cảm nhận, là các bạn đã được trang bị đủ “vũ khí” cơ bản để bước chân vào thế giới vang đỏ hấp dẫn vô biên này rồi.
Cũng cần phải nhấn mạnh rằng thế giới vang nói chung và vang đỏ nói riêng rất rộng lớn với nhiều ngoại lệ. Ở phạm vi bài viết này, chúng tôi xin phép chỉ nhắc tới những yếu tố tổng quan nhất. Trong tương lai, chúng tôi chắc chắn sẽ có những bài viết chi tiết hơn về từng giống nho nổi tiếng này.
Xem thêm: 11 giống nho vang trắng nổi tiếng nhất bạn cần biết
1. Cabernet Sauvignon (Cab)
Đặc tính chung
Với hương vị đậm đà, tạo ấn tượng mạnh mẽ với vị giác cùng độ chát tannin cao, ít ngọt – đây có thể nói là loại vang đỏ không dành cho người mới uống. Tuy nhiên, do lại là giống nho phổ biến và được trồng nhiều nhất trên thế giới nên đây cũng là loại vang được biết đến nhiều nhất.
Có chuyên gia ví von:
“Cab là ngôi sao của các giống nho. Nôm na ai nghĩ là mình là người sành vang thì họ “phải” uống được Cab, nó như là IPA với thế giới bia vậy”
Cũng chính vì độ phổ biến này nên Cabernet Sauvignon là một lựa chọn tương đối an toàn nếu bạn đang tìm mua một chai vang đỏ để mang đi tặng, hoặc khi được giao nhiệm vụ chọn vang cho cả nhóm trong một bữa tiệc, vì khả năng cao đa phần mọi người đều đã khá quen thuộc với hương vị của nó.
Món ăn phù hợp
Cab bắt buộc phải có đồ ăn đi kèm. Nếu không có chất béo hoặc vị mặn để kết hợp thì bạn sẽ thấy nó rất khó uống bởi độ “khô” cũng như tannin cao. Với kết cấu đậm đà, Cab đặc biệt hợp với các món như steak, bít tết, ham-bơ-gơ… – có thể nói chúng là những cặp đôi hoàn hảo.
Xem thêm: Kiến thức vang cơ bản: Vì sao vang Bordeaux nổi tiếng đến vậy?
2. Merlot
Đặc tính chung
Là giống nho được trồng nhiều thứ 2 trên thế giới, tuy nhiên Merlot lại hay phải chịu nhiều tiếng xấu không đáng có. Trong bộ phim “Sideways” (2004) nổi tiếng với giới mê vang, nhân vật chính Miles – một tay sành rượu nhưng khá cực đoan – có nói câu “Mọi người mà gọi Merlot thì tôi thà bỏ về còn hơn” khi đang đi ăn tối cùng nhóm bạn.
Sở dĩ Merlot bị “mang tiếng” như vậy là vì nếu bạn uống phải một chai Merlot chất lượng thấp thì nó đúng là rất chán (vậy nên đừng mua Merlot giá rẻ nhất là tại Việt Nam!). Mặt khác, loại vang này thường có hương vị tương đối đơn giản, hơi có chút ngọt, và nhiều người đồng nghĩa điều đó với một giống nho kém chất lượng. Thực ra là không hẳn.
Có hương vị hoa quả nổi trội (sơ-ri, mâm xôi, mận…), hậu vị dịu nhẹ, Merlot có độ “mềm” và dễ uống hơn hẳn một số loại vang đỏ khác như Cabernet Sauvignon, bởi thế nó khá hợp với người mới uống. Và cũng vì vậy, Merlot còn là một giống nho rất hợp để trộn cùng các giống nho khác để tạo ra các loại vang khác nhau, ví dụ vang Bordeaux nổi tiếng của Pháp đa phần là sự kết hợp giữa Merlot và Cab.
Món ăn phù hợp
Merlot “dễ tính” hơn Cab rất nhiều, nó có thể kết hợp với rất nhiều đồ ăn khác nhau và không cần nhất thiết phải đi cùng với đồ béo hoặc mặn. Thực tế, các món salad, mỳ ý sốt cà chua, hoặc thịt gia cầm đều rất hợp với loại vang này.
3. Malbec
Đặc tính chung
Nằm ở giữa Cab và Merlot – một bên quá mạnh còn bên kia lại hơi “mềm”, Malbec có thể nói là “the best of both worlds” – một sự cân bằng hoàn hảo cho những ai cảm thấy Cab quá chát và khô còn Merlot lại hơi thiếu chiều sâu. Thực tế là giống nho này cho ra đời một số chai vang đỏ mà chúng tôi rất ưa thích.
Bắt nguồn từ Pháp nhưng ngày nay Malbec chủ yếu được trồng tại Ác-hen-ti-na, nơi có môi trường và khí hậu phù hợp hơn. Dòng vang này có hương vị rất đặc trưng – sự cân bằng giữa hương vị tròn đầy, mọng nước của các loại quả đen (mận, mâm xôi….) cùng tính chua của cacao, cà phê và rỉ mật (molasses). Thông thường thì các nhà sản xuất hay sử dụng thùng gỗ sồi để ủ Malbec, nên dòng vang này thường có thêm chút hương khói rõ rệt.
Giống nho này không khó để trồng tại Ác-hen-ti-na nên giá cả khá hợp lý, và nó có thể làm hài lòng cả những người thuộc hai trường phái Cab và Merlot đối lập. Bởi thế, trong những năm gần đây Malbec đang càng ngày càng trở nên được ưa chuộng. Tại Việt Nam đây cũng là một trong những lựa chọn vang đỏ tốt nhất so với mức giá.
Món ăn phù hợp
Cũng là loại vang có chiều sâu, độ cồn và tannin từ vừa tới cao nên Malbec rất hợp với thịt nướng BBQ, steak (những món nổi tiếng khác của Ác-hen-ti-na), hoặc các món ăn cay ngọt. Một số dòng Malbec nhẹ hơn chút thì có thể kết hợp với các món cá, hải sản nướng.
4. Pinot Noir
Đặc tính chung
Đây cũng là một dòng vang đỏ mà Ẩm Thực Hiện Đại rất yêu thích, và chắc chắn chúng tôi không phải là thiểu số. “Tinh tế” có lẽ là tính từ phù hợp nhất để miêu tả Pinot Noir – vừa mềm dịu, nhẹ nhàng nhưng vẫn có chiều sâu. Trên thế giới thì Pinot Noir chỉ đứng sau Cab về độ thịnh hành. So với nhiều dòng vang đỏ khác thì Pinot Noir ít chát hơn nên rất dễ uống.
Với màu đỏ nhạt đặc trưng, Pinot Noir rất hợp với những ai thích một hương vị vang vừa dễ chịu nhưng lại vẫn thú vị, bởi nó thường có một hậu vị của đất, của thảo mộc khá đặc biệt và dễ “gây nghiện”. Nói đơn giản thì nếu bạn muốn tìm một loại vang mà chắc chắn bạn và mọi người đều sẽ thấy ngon, dễ uống nhưng mặt khác lại vẫn có thể làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất thì đó chỉ có thể là Pinot Noir.
Nhân vật Miles trong bộ phim “Sideways” chúng tôi đã nhắc tới ở trên có giải thích thế này khi được hỏi tại sao anh lại thích Pinot Noir đến vậy:
“Nó là một giống nho rất khó trồng. Vỏ thì mỏng, tính khí lại thất thường. Nó không phải là dạng chiến binh như Cabernet mà bạn có thể trồng khắp mọi nơi và vẫn sống được cả khi bị bỏ mặc. Pinot luôn cần sự chăm sóc, và cũng chỉ có thể sống ở một vài vùng xa xôi hẻo lánh. Chỉ với những ai chịu khó chăm chút và thấu hiểu thì nó mới bộc lộ đỉnh cao nhất của tiềm năng”
Đọc đến đây thì có lẽ bạn đã hình dung ra điểm trừ duy nhất của Pinot Noir – giá tiền. Nó được coi là dòng vang đỏ “quý tộc”, gắn liền với vùng Burgundy trứ danh của Pháp và thường đắt hơn đa số các dòng vang khác, nhất là nếu mua ở Việt Nam. Ngày nay, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều chai Pinot Noir khá ngon đến từ Thế giới mới ví dụ Mỹ, với giá đa phần thấp hơn Pinot Noir Pháp nhiều.
Món ăn phù hợp
Pinot Noir là một trong số ít loại vang đỏ có thể phá bỏ định kiến “vang đỏ không hợp với các món cá”. Sở dĩ có quan niệm đó là bởi chất tannin trong vang đỏ thông thường khi kết hợp với Omega 3 và các chất béo trong cá sẽ tạo nên một vị tanh, lợ không ai thích. Tuy nhiên do Pinot Noir có tannin rất nhẹ nên ta hoàn toàn có thể kết hợp nó với các món cá, ví dụ cá hồi nướng hoặc sushi.
Ngoài ra, đây cũng là một trong số ít loại vang đỏ vẫn rất ngon khi thưởng thức một mình, không có đồ ăn đi kèm.
5. Syrah/ Shiraz
Đặc tính chung
Đây là hai giống nho mọi người thường hay nhầm với nhau, bởi vì thực tế về mặt di truyền học chúng là một. Từ “Syrah” chủ yếu dùng để chỉ vang Pháp, còn “Shiraz” thường là một dòng vang “blend” (kết hợp nhiều giống nho) của Úc.
Với Shiraz, ta thường cảm nhận được những hương vị trái cây mọng nước của quả mận, quả mâm xôi đen hay các loại quả sẫm màu khác, gần như khiến ta liên tưởng đến một ly cocktail làm từ rượu vang. Trong khi đó, Syrah thường đơn giản hơn và có tính chua axit cao hơn. Cả hai đều khá được ưa chuộng, nhất là với những ai thích Cabernet Sauvignon hoặc Merlot.
Món ăn phù hợp
Đây là một trong số ít dòng vang đỏ hợp với đồ ăn cay như các món Thái hoặc Ấn Độ, bởi hương vị hoa quả rõ nét của nó sẽ làm tôn thêm các gia vị trong món ăn nhưng mặt khác vẫn giúp cho vang không bị “lép vế”. Tất nhiên, do thường khá mạnh (nồng độ trung bình khoảng 14.5% ABV) và tannin cao nên Syrah/Shiraz cũng rất hợp với các món thịt nướng, thịt hầm nói chung.
6. Zinfandel/ Primitivo
Đặc tính chung
Hai giống nho này gần như được hiểu là một, bởi nó có cùng “mẹ đẻ” là giống nho Tribidrag bắt nguồn từ Croatia. Ngày nay, Zinfandel chủ yếu được trồng tại California – Mỹ nên hay được gọi nôm na là “vang Mỹ”, còn Primitivo thì là phiên bản Ý. Khác biệt cơ bản giữa hai loại là Zinfandel thường được thu hoạch muộn hơn khiến hàm lượng đường cũng như hàm lượng cồn tăng lên, vang sẽ trở nên “ngọt” và mạnh hơn, còn Primitivo thường sẽ ít ngọt hơn (Xem thêm giải thích về độ ngọt của vang tại đây).
Dòng vang này thường có hương vị hoa quả như dâu, sơ-ri và thảo mộc khá rõ. Bên cạnh đó, nó còn hay có chút hậu khói và cay của hạt tiêu đen. Thường khá mạnh với hàm lượng cồn cao nhưng tannin lại rất vừa phải, nên Zinfandel/ Primitivo vừa có chiều sâu đồng thời cũng rất dễ uống.
Cần đặc biệt lưu ý không nhầm giữa Zinfandel này với Zinfandel trắng. Loại thứ hai là tên gọi của một dòng vang hồng (rosé) khá ngọt mà nhiều người không thích.
Món ăn phù hợp
Zinfandel được gọi là “vang Mỹ” nên nó sẽ là sự kết hợp hoàn hảo với các món ăn đặc trưng kiểu Mỹ ví dụ sandwich phô mai nướng chảy. Ngoài ra Zinfandel/ Primitivo đều hợp với các món Ý có nhiều phô-mai như pizza, lasagna, cũng như đồ ăn Ả-rập và Địa Trung Hải.
7. Sangiovese
Đặc tính chung
Nếu như Zinfandel được coi là “vang Mỹ” thì Sangiovese lại gắn liền với hình ảnh nước Ý, đặc biệt là vùng Chianti – Tuscany. Đây cũng là giống nho đỏ được trồng nhiều nhất tại Ý.
Vang Ý về cơ bản thường không quá mạnh, ít ngọt và có tính chua axit khá cao. Sangiovese do đó cũng thường “khô”, với độ chát tannin cao và thường mang các hương vị thảo mộc, thực vật như cà chua, oregano (lá kinh giới cay), ớt chuông, cây thuốc lá, cà phê… rõ nét, nên với nhiều người nó có thể hơi khó uống nếu không có thức ăn đi kèm.
Một vài chuyên gia có ví von giống nho này giống như một chú “tắc kè hoa” bởi sự biến hóa đa dạng của nó. Sự khác biệt giữa các dòng vang Sangiovese là rất rộng, bởi vậy bạn còn cần lưu ý đến vùng đất sản xuất nếu muốn tìm hiểu sâu hơn. Đây là một dòng vang hết sức thú vị đối với những ai là tín đồ rượu vang và hứng thú với các loại vang đỏ ít nổi tiếng hơn nhưng vẫn được đánh giá khá cao trên thế giới.
Món ăn phù hợp
Đương nhiên là đồ ăn Ý rồi! Ngoài ra Sangiovese cũng giúp tôn lên hương vị của thịt nai, thịt vịt và các món thịt nướng, thịt hun khói nói chung. Dòng vang này cũng rất hợp với các món có cà chua, sốt dầu giấm vinaigrette, balsamic hoặc bất kì món ăn nào khác có thành phần chua/ axit. Ở khía cạnh đối lập thì nó thường không hợp chút nào với các món ngọt, món tráng miệng.
8. Grenache (Garnacha)
Đặc tính chung
“Khiêm tốn” và ít nổi hơn nhiều cái tên ở trên nhưng Grenache lại là một giống nho tạo ra nhiều dòng vang xuất sắc, không chỉ ở những chai blend kết hợp mà cả khi đứng một mình. Xét tổng quan thì vang Grenache thường thiên ngọt với nồng độ cồn khá cao, trong khi kết cấu và tannin lại tương đối vừa phải, màu đỏ của nó thường nhạt hơn do vỏ của giống nho này khá mỏng.
Các yếu tố này tạo nên một trải nghiệm “mềm” hơn, dễ uống hơn, đặc biệt hợp với những ai vốn quen uống vang trắng hoặc hồng.
Grenache chủ yếu được trồng tại các quốc gia có truyền thống lâu đời về vang (Old World), đứng đầu là Pháp và sau đó là Tây Ban Nha – nơi nó được gọi là Garnacha. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi giống nho này có nguồn gốc chính là từ miền Đông Tây Ban Nha và miền Nam nước Pháp. Gần đây, một số quốc gia mới nổi về vang (New World) như Mỹ và Úc cũng đã bắt đầu trồng Grenache nhiều.
Grenache thường có các hương vị trái cây như dâu, phúc bồn tử, sơ-ri đồng thời có cả chút cay nhẹ của quế và tiêu. Tùy vào vùng đất trồng mà ta sẽ cảm nhận được một số khác biệt nhất định, tuy nhiên vỏ cam hay bưởi đỏ cũng là những nốt thường gặp khác.
Món ăn phù hợp
Do có chút cay nhẹ nên Grenache rất hợp với các món ăn có nhiều gia vị và các loại rau thơm ví dụ món Mexican, nếu muốn giảm bớt “nhiệt” ta có thể chọn một chai Grenache có độ cồn vừa phải cũng như lưu ý để lạnh một chút trước khi uống. Bên cạnh đó, Grenache cũng rất hợp với những món thịt hầm, các món nhiều phô-mai cũng như sô-cô-la đen.
9. Tempranillo (Rioja)
Đặc tính chung
Cái tên Tempranillo có thể nghe khá lạ tai, nhưng nó chính là giống nho chính trong những chai vang Rioja nổi tiếng thế giới đến từ Tây Ban Nha mà chắc các bạn đã từng nghe nói.
Giống nho có vỏ khá dày này cũng bắt nguồn từ Tây Ban Nha và là giống nho đỏ được trồng nhiều nhất tại đây. Tempranillo cho ra đời những chai vang có cấu trúc từ vừa phải cho tới mạnh mẽ đậm đà – từ tannin cho tới độ axit. Nồng độ cồn của chúng thường cao, và nếu so sánh với các dòng vang đã nhắc tới ở trên thì chúng khá giống với Cabernet Sauvignon và Sangiovese. Ngoài Tây Ban Nha, Tempranillo còn được trồng ở Bồ Đào Nha cũng như Ác-hen-ti-na, Chi-lê và nam Úc.
Đây là giống nho thường cho ra đời những chai vang có độ phức tạp, thú vị, nhiều tầng nhiều lớp. Những hương vị nổi bật có thể kể tới là trái cây như dâu, phúc bồn tử, sơ-ri cũng như một số loại thảo mộc, và khi để lâu thì sẽ có thêm các nốt như thuốc lá, da thuộc. Hậu vị khá mượt nên những chai vang này vừa ngon vừa dễ uống.
Món ăn phù hợp
Với hương vị khá mạnh mẽ và bùng nổ nên đây là những chai vang rất hợp với ẩm thực Tây Ban Nha với nhiều gia vị đậm đà, hoặc các món như thịt nướng, steak. Những chai Rioja ít tuổi hơn với cấu trúc nhẹ hơn chút thì có thể kết hợp với các món pasta, nấm…
10. Carménère
Đặc tính chung
Nếu Tây Ban Nha có Tempranillo hay Ác-hen-ti-na có Malbec, thì giống nho đỏ điển hình của Chi-lê là Carménère. Cũng tương tự Malbec, mặc dù bắt nguồn từ Bordeaux – Pháp nhưng giống nho này chỉ thực sự thăng hoa khi đến với khí hậu Nam Mỹ ấm áp.
Carménère thường cho ra đời những chai vang có độ tannin vừa phải, cấu trúc body từ vừa cho tới đậm đà, dư vị mượt mà với chút khói đặc trưng và hương vị của mận chín, quả sung, sơ-ri, thảo mộc rõ nét. Ngoài Chi-lê thì một số quốc gia khác như Ý, Ác-hen-ti-na, New Zealand và Mỹ cũng trồng giống nho này nhưng số lượng khá ít.
Món ăn phù hợp
Nhờ hương vị rất tròn đều như mô tả ở trên, Carménère là dòng vang hợp với rất nhiều món ăn khác nhau, từ các món nướng BBQ cho tới các món ăn cay nhẹ của Nam Mỹ hay các món phô-mai mạnh của Pháp.
11. Cabernet Franc
Đặc tính chung
Dù ít nổi tiếng hơn nhưng có thể bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết giống nho này chính là cha đẻ của Cabernet Sauvignon, Merlot và Carménère. Ngày nay, vang Cabernet Franc thường ít ngọt, có độ axit cao, kết cấu body cũng như tannin vừa phải. Nó cũng khá nhẹ nhàng với độ cồn thường chỉ khoảng 11% ABV.
Cabernet Franc thường có hương vị hoa quả như dâu, phúc bồn tử và chút cay nhẹ của tiêu và ớt chuông. Với dòng vang này ta cần lưu ý để “thở” tại nhiệt độ phòng tối thiểu 30 phút để vang trở nên “mềm” hơn cũng như để cho các hương vị phức tạp hơn trong nó có thời gian được bộc lộ.
Món ăn phù hợp
Do có tính chua axit cao nên Cabernet Franc hợp với các món có thành phần chua, ví dụ pasta sốt cà chua hoặc thịt nướng đi kèm với các loại sốt dầu giấm. Các món cá như cá hồi, cá ngừ hoặc phô mai cũng rất hợp với dòng vang này.
12. Pinotage
Đặc tính chung
Khác với tất cả các giống nho ở trên, Pinotage là một giống nho nhân tạo được các nhà trồng nho tại Nam Phi tạo ra từ việc phối Pinot Noir với một giống khác là Cinsault. Đây là một thành công lớn, bởi Pinotage tạo nên những dòng vang có hương vị rất đậm đà nhưng tannin lại không quá mạnh, độ chua vừa phải, hương vị phức tạp nhiều tầng nhiều lớp như trái cây, thảo mộc, rễ cam thảo, da thuộc. Một dòng vang vừa ngon vừa dễ uống với hậu vị mềm mượt.
Ngày nay Pinotage vẫn chủ yếu gắn liền với Nam Phi và là một trong những giống nho đỏ được trồng nhiều nhất tại đây, chỉ sau Cabernet Sauvignon và Shiraz (Syrah). Ngoài ra nó cũng đã bắt đầu được trồng tại Úc nhưng số lượng rất ít.
Món ăn phù hợp
Do có độ đậm đà phức tạp nên Pinotage rất hợp với các món nhiều thịt, nhiều ca-lo.
13. Nebbiolo
Đặc tính chung
Đây là giống nho mà chúng tôi lựa chọn để kết thúc bài viết, bởi tuy khá hiếm gặp tại Việt Nam nhưng nó lại là một dòng nho “quý tộc”, càng để lâu thì càng ngon, và là lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn chi nhiều tiền cho một chai vang xịn cũng như cất đi để dành nhiều năm cho một dịp đặc biệt.
Chủ yếu được trồng tại vùng Piedmont – Ý, Nebbiolo cho ra đời những chai vang rất “chất”, màu thì đỏ nhạt nhưng có tannin và tính chua cao, cùng nhiều hương vị phức tạp như hoa hồng, trái cây họ dâu, cà phê, da thuộc. Không hẳn là dễ uống và giá tiền của một chai Nebbiolo ngon cũng thường cao hơn hẳn các dòng vang đỏ phổ biến khác, nên nó có lẽ không phải là lựa chọn phù hợp với những người mới bắt đầu làm quen với vang đỏ. Một khi đã sẵn sàng chi nhiều tiền cho Nebbiolo, bạn hãy tìm một cửa hàng chuyên về vang Ý.
Món ăn phù hợp
Nếu bạn muốn dễ dàng hình dung Nebbiolo phù hợp với hoàn cảnh nào thì hãy nghĩ tới các bộ phim về các vị vua, tướng châu Âu thời Trung cổ với các bữa tiệc thịnh soạn linh đình.
Chính bởi hương vị đậm đà phức tạp nên loại vang này rất hợp với các bữa ăn nhiều thịt, nhiều món ngậy béo. Để ngon nhất thì ta cần rót sẵn ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng trước khi uống.
CÁC BÀI VIẾT KHÁC VỀ KIẾN THỨC RƯỢU VANG
- Bắt đầu tìm hiểu rượu vang từ đâu: Hướng dẫn của một Sommelier
- 11 giống nho vang trắng nổi tiếng nhất bạn cần biết
- Khác biệt giữa Vang đỏ, Vang trắng, Vang hồng?
- Kiến thức vang cơ bản: Vì sao vang Bordeaux nổi tiếng đến vậy?
- Kiến thức cơ bản về vang Alsace – Pháp cho người mới bắt đầu
- Nghệ thuật kết hợp rượu vang và món Việt: Lời khuyên từ một chuyên gia
*Mọi hình ảnh và nội dung trong bài viết trên là bản quyền của Ẩm Thực Hiện Đại.